Yếu tố nữ trong sinh học

By | January 27, 2016

Tóm lại, qua điều tra về đặc điểm của phụ nữ Việt Nam, ta có một số nhận xét như sau:
Về kinh nguyệt, so với phụ nữ châu u, châu Mỹ, phụ nữ ta có kinh nguyệt muộn hơn, chu kỳ kinh nguyệt dài ngày hơn, số ngày có kinh nguyệt ngắn hơn và mãn kinh cũng sớm hơn.
Trước đây phụ nữ Việt Nam đẻ nhiều, trung bình là 6, 9 lần có thai ; gần đây phụ nữ Việt Nam đẻ ít hơn, thưa hơn và muộn hơn. Số người sẩy thai và số lần sẩy cũng vào mức trung bình so với thế giới.
Phụ nữ Việt Nam nhỏ bé, các đường kính của khung chậu nhỏ hơn nhiều so với khung chậu của phụ nữ châu u: trẻ mới đẻ của ta không nhỏ, nhưng cuộc đẻ của phụ nữ ta nhanh và dễ dàng.
Hồng cầu và huyết sắc tố của phụ nữ ta ít hơn nam giới, đặc biệt nhóm máu Rh (-) rất hiếm. Đường huyết sắc tố ở phụ nữ ta cũng thấp hơn so với nam giới.
Tuồi thọ gái bao giờ cũng cao hơn so với trai.
Yếu tố nữ trong sinh học
Xét về thể lực thì phụ nữ quả có yếu hơn nam giới. Nói chung, cơ thể nữ thấp hơn và nhẹ cân hơn nam; xương mỏng và xốp hơn; các cơ nhỏ hơn, sức mạnh chỉ bằng 2/3 sức mạnh cơ của nam giới; lượng máu, hồng cầu, tỷ lệ huyết, sắc tố, v.v… của nữ thường thấp hơn nam. Về hô hấp, dung tích sổng, thể tích thở ra tối đa giây, sự hấp thu tối đa về ô-xy… cũng kém nam giới. Lực bóp của tim kém hơn, khối lượng máu mỗi lần bóp cũng ít, nhưng nhịp thở và nhịp tim lại nhanh hơn.
Như vậy, từ sức mạnh của hệ xương cơ, đến chức năng hô hấp và tuần hoàn của nữ đều kém nam, cho nên đối với những công tác lao động thể lực nặng nhọc đòi hỏi nhiều sức, chị em thường thua nam giới (lẽ tất nhiên phải loại trừ những trường hợp đặc biệtt trong thực tế lao động sản xuất, có những phụ nữ còn khỏe hơn nam giới).
Qua những nhận xét trên thì về thể lực rõ ràng nữ có yếu hơn nam. Nhưng chị em chúng ta chớ vội tự ti. Vì trong một xã hội ngày càng tự động hóa, mọi ngành sản xuất đều do kỹ thuật chi phối như xã hội hiện đại ngày nay thì sức mạnh thể lực tuy rất quý nhưng lại là điểm ít có giá trị.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học gần đây, thấy rằng cơ thể phụ nữ thực tế có nhiều mặt mạnh hơn nam giới.