Xuất huyết trong lòng con mắt

By | March 14, 2016

Xuất huyết trong lòng con mắt cũng làm nhãn áp tăng cao. Khối u hố mắt, khối u võng mạc đều có thể gây nhãn áp cao do đè vào phía ngoài hay ngay từ trong lòng con mắt mà ra. Các loại thiên đầu thống đó gọi là thiên đầu thống thứ phát (do một nguyên nhân khác).
Tuy nhiên, cần lưu ý nhất là nhãn áp trong bệnh thiên đầu thống thực sự, thiên đầu thống nguyên thủy.
Nhãn áp bình thường là bao nhiêu? Khi nào thì nên đi khám mắt và đo nhãn áp?
Trong nhân dân ta, nhãn áp thay đổi từ 15mm thủy ngân đến 25mm thủy ngân. Đại bộ phận chúng ta có nhãn áp trên dưới 20mm thủy ngân. Khi nhãn áp là 24 — 25mm thủy ngân, ta phải cảnh giác; khi nhãn áp trên 25mm thủy ngân ta cần đi khám mắt cho cẩn thận để phát hiện bệnh thiên đầu thống, phòng chữa bệnh cho kịp thời. Người trên 35 — 40 tuổi dễ bị bệnh thiên đầu thống, có các triệu chứng báo hiệu như sau: mắt nhìn mờ dần, đau nhức mắt, nhức đầu thỉnh thoảng hoặc thường xuyên, đôi khi có cảm giảc như nhìn qua sương mù, hoặc nhìn đèn thấy quầng xanh đỏ như cầu vồng.
Người đã lên cơn thiên đầu thống thì thấy căng, nhức con mắt và nhức đầu ghê gớm, lòng trắng mắt đò ngầu và không có dữ như khi bị đau mắt đỏ, nhìn mờ hẳn, đôi khi bị buồn nôn, chóng mặt. Lúc đó nhìn vào mắt họ, ta thấy đồng tử đã giãn rộng, bị ánh đèn pin chiếu vào đồng tử vẫn không thu lại như được con mắt bình thường.
Khi thấy những hiện tượng nói trên, liền đi khám mắt càng sớm càng tốt. Người bị thiên đầu thống cấp cần được cấp cứu ngay. Lúc đó, nhãn áp đã quá cao, người bệnh cần được đưa đến chuyên khoa chữa để hạ nhãn áp tạm thời, chuẩn bị xử trí phẫu thuật nếu cần thiết.
Hiện nay, các cơ sở nhãn khoa tĩnh và một số huyện của ta đã có dụng cụ đo nhãn áp. Việc đo nhãn áp không quá khó khăn. Chúng ta nên khám mắt để đo nhãn áp khi có các triệu chứng nói trên nhất là ở người trên 35 — 40 tuổi.
Lóa mắt và tối mắt
Nếu từ chỗ râm ra chỗ nắng (hoặc từ chỗ tối ra chỗ sáng) mắt ta thường bị lóa; còn nếu từ chỗ nắng vào chỗ râm ta thường thấy như tối sầm lại. Sở dĩ có hiện tượng trên là vì mắt người cần có thời gian đề thích nghi với ánh sáng có cường độ khác nhau.