Vú của người phụ nữ

By | January 30, 2016

Đến tuổi dậy thì, tuyến vú phát triển ra nhiều nang hơn nữa.
Những tổ chức mỡ xung quanh tuyến vú cũng phát triển nhanh, nên vú nở to ra và rắn. Hàng tháng, trước ngày hành kinh vú bị sung huyết nhẹ nên có người thấy hơi đau ở vú, khi hành kinh thì khỏi. Khi có thai trong 3 tháng đầu, tuyến vú phát triền đầy đủ hơn. Núm vú và quầng nâu xung quanh vú bị thâm đen. Đây là một dấu hiệu để xác định thai nghén. Đến tháng thứ tư thì tuyến vú chế tiết và bài xuất sữa. Nếu nặn vú thì sẽ thấy sữa non chảy ra.
Tuyến vú khi phát triển đầy đủ thì chia ra từ 15 đến 20 thùy. Thùy chia ra tiểu thùy.Tiểu thùy gồm nhiều nang. Nang này nối tiếp nang kia bằng những ống nhỏ. Những ống nhỏ họp lại với nhau tạo thành những ống lớn để sữa vào những ống cuối cùng gọi là ống sữa. Những ống sữa chạy thẳng ra đến vú và dẫn sữa ra núm vú. Nếu những ống sữa này do sẹo, do viêm hay do những nguyên nhân khác làm tắc, làm kin lại thì sữa sẽ không lưu thông được dễ dàng, khi sữa đã được chế tiết mà không được ra ngoài sẽ làm cho vú căng lên. Có chị em vì căng sữa mà sốt cao đến 39 hay 40 độ và bị đau tức rất khó chịu. Sự ứ đọng sữa còn là một trong những nguyên nhân làm mất sữa. Sữa sẽ được chế tiết và bài xuất mãi cho đến khi người mẹ thôi cho trẻ bú, nhưng phải với điều kiện là trẻ phải bú thường xuyên, tức là núm vú phải được trẻ mút đều đặn. Bởi vì mút núm vú là một động tác kích thích các dây thần kinh đầu vú. Những đây thần kinh chuyển đến tuyến yên (trên não) làm cho tuyến yên bài tiết ra một chất nội tiết gọi là kích nhũ tố. Như vậy sự chế tiết bài xuất sữa là do thần kinh và nội tiết điều khiển.
Dựa theo những điều nói trên, chị em cần giữ vệ sinh vú ngay từ khi ở tuổi dậy thì, khi có thai và cho con bú.
Khi cho con bú, cần cho bú đúng giờ. Vì từ 2 đến 3 tiếng thì sữa được chế tiết trở lại.
Cần đề phòng hai bệnh thường xảy ra là nứt cổ gà và áp-xe vú. Nứt cổ gà là chỗ ranh giới giữa núm vú và vú bị trầy da, có khi rớm máu. Để chữa, cần kiêng cho trẻ bú. Rửa chỗ đau bằng nước chín, lau khô, bôi thuốc mỡ pê-ni-xi-lin hay tê-tra-xi-clin…; cách 2 tiếng phải dùng ống bơm sữa hoặc ống giác hút để lấy sữa ra.