Vệ sinh sau khi đẻ

By | February 23, 2016

Đến ngày thứ hai vú rắn lại, căng to, đau và bắt đầu có sữa non. Một số bà mẹ quan niệm là sữa non không bổ, nên không cho trẻ bú. Thực ra sữa non có nhiều chất bổ. Trong 100cm3 sữa non có: 2,2—5,8 g đạm; 4,1—7,6 g đường; 2,8—4,1 g mỡ; 0,48—0,81g muối khoáng. Chất đạm của sữa non nhiều gấp 2 đến 3 lần sữa già. Đặc biệt chất đạm này giống huyết thanh của trẻ nên dễ thấm qua dạ dày và ruột trẻ; mỡ của sữa non giống mỡ của cơ thể trẻ nên cũng rất dễ tiêu. Sữa non cung cấp rất nhiều nhiệt lượng. Ngoài ra, sữa non còn có các chất gọi là kháng nguyên của người mẹ, các chất men, chất miễn dịch, giúp cho cơ thể trẻ hoạt động dinh dưỡng tốt và có thêm sức đề kháng chống bệnh tật. Như vậy, sữa non rất tốt và rất cần cho trẻ bú. Khi lên sữa, có chị bị sốt cao vài hôm. Nhưng cứ bình tĩnh, không nên dùng thuốc kháng sinh, dễ gây mất sữa. Nên xoa vú cho đơ căng cứng, vê núm vú và bóp cho thông tia sữa, đồng thời cho con bú để sữa chảy ra, dần dần sẽ hết căng, hết đau tức vú.
Vệ sinh sau khi đẻ
Sau khi đẻ, bộ phận sinh dục nữ có những đặc điểm như: đáy tử cung ở ngang rốn; buồng tử cung ở chỗ nhau vừa lóc giống như một vết thương chưa lành; cổ tử cung còn mở (2 — 3 tuần sau mới đóng kín hẳn), từ trong buồng tử cung có một chất dịch chảy ra gọi là sản dịch (có người gọi là huyết hôi, ba bốn ngày đầu đỏ rồi lờ lờ màu cả, qua ngày thứ 8 không có màu nữa và thường 15 ngày sau mới sạch sản dịch). Những đặc điểm này là những điều kiện rất thuận lợi cho sự nhiễm trùng.
Do đó, hàng ngày cần rửa sạch âm bộ và thay khăn vệ sinh ít nhất hai lần. Sau mỗi khi đi ngoài cũng cần rửa. Rửa bằng nước sạch, nước sôi để nguội hoặc có pha thêm một ít thuốc tím (một thìa con thuốc tím cho một lít nước). Nên dùng tia nước nhẹ để rửa và rửa từ trước ra sau. Nếu không có chỉ định của thầy thuốc, tuyệt đối không được thụt nước vào trong âm đạo.
Nếu đẻ bình thường thì sau 24 giờ đã có thể bắt đầu ngồi dậy và sau đó đi lại dần từ gần đến xa. Đi lại sớm sẽ giúp máu lưu thông tốt, giúp tử cung co hồi tốt, lại chống được táo bón.