Vệ sinh da đầu và tóc

By | April 6, 2016

Tóc góp phần khá quan trọng vào vẻ đẹp con người, nhất là đối với phụ nữ. Ai cũng chăm lo cho mái tóc của mình để mỗi ngày tốt đẹp hơn
Ngay việc chọn lược cũng rất quan trọng. Đối với sợi tóc bạn cần nâng niu, trân trọng, tránh mọi sang chấn, thương tích do chải, do lược gây nên.
Nên gội đầu luôn, nhất là đối với các bạn có nhiều gầu; vì thực chất gầu là do trạng thải tăng tiết chất nhờn ở da, các chất này nếu không gội luôn, sẽ đọng lại, làm chit hẹp các chân tóc, không những tạo điều kiện nhiễm trùng, nhiễm nấm chân tóc, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của sợi tóc.
Tóc góp phần khá quan trọng vào vẻ đẹp con người, nhất là đối với phụ nữ. Ai cũng chăm lo cho mái tóc của mình để mỗi ngày tốt đẹp hơn. Cũng vì thế nhiều người rất lo lắng khi thấy tóc rụng bất thường qúa nhiều, làm cho thưa tóc hoặc mất tóc từng đám. Còn có người lo lắng khi thấy hiện tượng tóc đen bạc màu, đầu tóc có vài hạt xám, ngọn tóc chẻ đôi hoặc da đầu nhiều gầu nhờn, gọi thế nào cũng không hết. Hiện nay, có hiện tượng rụng tóc ở tất cả các lứa tuổi từ 4 — 5 tuổi, 12 — 13 tuổi đến 35 — 40 tuổi.
Tóc rụng là một hiện tượng sinh lý nếu da đầu và tóc không có tổn thương bệnh lý nào cả. Đời sống của một sợi tóc thường qua ba thời kỳ: Từ chân tóc trong da đầu phát triển thân tóc, phát triển dài dần trong vài năm (mỗi tháng tóc dài khoảng l cm); tóc mọc nhanh nhất ở lứa tuổi từ 15 đến 30, tóc mọc ở phụ nữ nhanh hơn nam giới. Kế tiếp là thời kỳ tóc ngừng mọc trong 1-2 tháng, cuối cùng tóc sẽ chết và rụng. Nhưng trong giai đoạn đó đã có một tóc khác đang dần mọc lên thay, cho nên tóc không có thể mọc dài vô hạn ở một người luôn luôn có tóc cứ rụng và tóc mới mọc thay. Nhưng nếu vì một lý do nào đó mà tóc rụng nhanh, nhiều hơn tóc mới mọc thì đầu sẽ trở nên rất thưa tóc. Nếu chỉ có tóc rụng mà không có tóc mọc bù thì da đầu sẽ trở nên hói từng mảng hoặc toàn bộ: có đám hói còn khả năng mọc tóc (hói do nấm tóc), có đám hỏi vĩnh viễn (hói teo, hói sẹo…).
Nguyên nhân rụng tóc bệnh lý khá phức tạp: có nhiều nhân tố tác động như sang chấn vật lý, cơ giới, choáng tinh thần, rối loạn nội tiết sinh dục, giáp trạng, viêm nang tóc, nấm tóc, giang mai tóc, sau bệnh thương hàn, cúm, suy dinh dưỡng… cho nên muốn chữa tóc rụng không phải đơn giản và không phải bao giờ cũng dễ dàng.