Ung thư tế bào bớt

By | March 10, 2016

Có chị vì quen tay hay đưa tay mân mê, vuốt ve cái nốt ruồi ở cổ. Có chị tìm cách cấu hoặc gây các nốt ruồi đi. Có chị quyết tâm hơn, dùng vôi, xà phòng hoặc thuốc khác để “đánh” nốt ruồi! Thật là nguy hiểm! Vì làm như vậy tức là kích thích vào nốt ruồi. Nên biết rằng trong nốt ruồi còn có ít nhiều các tế bào, đặc biệt, gọi là “tế bào bớt”. Chính các tế bào này, bình thường vẫn nằm yên trong nốt ruồi, song khi bị kích thích sẽ phát triển một cách vô tổ chức và ăn sâu vào da thịt, tạo thành một loại “u độc” màu đen gọi là “ung thư tế bào bớt”. Loại ung thư này rất khó chữa và thường biến chứng vào phủ tạng, làm chết người nhanh chóng.
Nhưng cũng có những người đánh nốt ruồi mà không bị ung thư, có thể vì tính chất và khả năng phát triển của các “tế bào bớt” ở đấy có những điểm đặc biệt. Song, cần nhớ rằng, nhiều khi 2 – 3 năm sau khi đánh nốt ruồi hoặc lâu hơn nữa, ung thư mới phát ra.
Tốt hơn hết là không nên đụng đến nốt ruồi, lại càng không nên “đánh”. Trường hợp thật cần thiết thì nên đi khám nghiệm để thầy thuốc cân nhắc và có phương pháp xử trí đúng đắn, với những phương tiện bảo đảm.
Nẻ da
Rét kích thích các dây thần kinh tận cùng trên da. Do phản xạ vận mạch, các mạch máu nhỏ trong da bị co hẹp lại, lưu lượng của máu kém đi. Gặp hôm trời ấm đột ngột, máu lại lưu thông bình thường, nhưng vì một số mạch máu nhỏ trong da đã bị rạn ra (do nuôi dưỡng kém), nên chất dịch trong máu thoát ra ngoài, làm da sưng nề đỏ tím và trở nên mỏng bóng; có khi chất dịch thoát ra ngoài biểu bì làm nổi những vết bỏng nước trên da. Nếu các mạch máu trong da bị co hẹp nhiều thì da bị nứt nẻ. Ngoài ra, có thể có những nguyên nhân khác làm nẻ da như: kém dinh dưỡng; rối loạn nội tiết, v.v… nhưng nguyên nhân chủ yếu: thường là do rét.
Nếu bị nẻ ở măt, chỉ cần xoa sáp bôi nẻ hoặc xoa dầu lạc trộn với nước vôi trong (pha 2 thử bằng nhau, lắc đều trước khi dùng).
Nếu tay chân v.v… bắt đầu bị nứt nẻ thì thời gian đầu ngâm chân vào nước ấm, rồi ngâm vào nước lạnh, mỗi ngày độ năm lần, mỗi lần 15 giây; thời gian sau ngâm vào nước muối 5% hoặc nước lá ổi hay lá đào (nấu sôi, chắt nước đặc để ngâm), mỗi ngày ngâm hai lần, xong lau khô và bôi thuốc mỡ sun-pha-mít có sinh tố hoặc bôi dầu cá.