Tuổi dậy thì của người con gái

By | February 11, 2016

Tuổi dậy thì của người con gái, đặc điểm của thời kỳ này
Tuổi dậy thì tùy thuộc vào nòi giống, vào khí hậu, vào điều kiện sinh hoạt và dinh dưỡng. Thường thường thì bắt đầu lừ năm 14 – 15 tuổi, cũng có khi sớm hơn (10 – 13 tuổi) hoặc muộn hơn (17 – 18 tuổi) và kéo dài một vài năm hay lâu hơn.
Đặc điểm của thời kỳ này là người con gái phát triển rất nhanh và toàn diện về thể chất cũng như về tâm lý, tinh thần. Đặc biệt cần chú ý mấy điểm:
Về thể chất nói chung: Một em gái vào tuổi dậy thì, thân hình nở nang, nặng cân lên, cao nhanh, những nét và đường cong của cơ thể đã mềm mại hơn, tổ chức mỡ dưới da được tích lũy nhiều hơn, vẻ mặt thiếu nhi mất dần, nhường chỗ cho gương mặt của một thiếu nữ, cổ tròn trĩnh lại, vai thuôn và mũm mĩm hơn, vú bắt đầu phát triển, da bụng cũng nệm mỡ hơn, em bé lớn phòng ra. Tóc mọc tăng lên. Hệ thống lông phát triển ở những nơi đặc biệt như nách, cơ quan sinh dục. Các lông tơ ở các chi thôi mọc. Xương, nhất là xương tay chân và xương chậu phát triển mạnh nên cần tránh những công việc lao động có thể ảnh hưởng đến xương như gánh nặng, ngồi hoặc cúi nhiều. Nói chung là cơ thể phát triển theo chiều hướng to lên và khỏe mạnh. Nhưng cũng có trường hợp bước vào tuổi dậy thì lại bị ốm vài trận, gầy sút hẳn, tóc rụng rồi sau đó mới phát triển.
Do phát triển nhanh nên cơ thể đòi hỏi dinh dưỡng nhiều và cần có chế độ lao động, nghĩ ngơi hợp lý để không ảnh hưởng đến sự phát triển chung, nhất là sự phát triển của xương, chủ yếu là xương chậu. Xương chậu bị méo mó sẽ gây đẻ khó sau này. Lao động quá sức trong thời kỳ này có thể sẽ bi yếu tim.
Bộ sinh dục bắt đầu bước vào thời kỳ phát triển hoàn toàn mới: Buồng trứng bắt đầu hoạt động có chu kỳ và sẽ hoạt động liên tục cho đến tuổi mãn kinh (45 – 50 tuổi). Người con gái thấy kinh hàng tháng. Lúc đầu, vì bộ sinh dục chưa phát triển hoàn chỉnh nên kinh không đều, tháng có, tháng không. Sau 1 – 2 năm, kinh mới đều. Tuy buồng trứng đã bắt đầu hoạt động, nhưng vì cơ thể nói chung và bộ sinh dục nói riêng chưa phát triển hoàn chỉnh nên nếu sinh đẻ trong lúc này sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và con. Do đó, luật hôn nhân gia đình đã qui định người nữ thanh niên phải trưởng thành hẳn, nghĩa là đủ 18 tuổi tròn trở lên mới lấy chồng.