Tuần hoàn bạch huyết

By | August 27, 2016

Tuần hoàn bạch huyếtBạch huyết trước tiên trút vào các mạch bạch huyết và rồi vào hai ống dẫn bạch huyết
Sau khi được các hạch sàng lọc, bạch huyết trước tiên trút vào các mạch bạch huyết và rồi vào hai ống dẫn bạch huyết – ống ngực và hai ống dẫn bạch huyết bên phải. Các ống dẫn này gia nhập một trong những tĩnh mạch chủ chạy về tim. Từ đó bạch huyết được đưa ngược trở lại dòng máu và từ đó dịch trong các mô luôn luôn được đổi mới.
Hệ thống này hoạt động ra sao?
Tuần hoàn bạch huyết được duy trì một phần do sức hút và một phần do sức ép. Sức hút là yếu tố quan trọng hơn. Các mạch bạch huyết trút hết vào các tĩnh mạch lớn dẫn đến tim và ở đó, do hoạt động của tim, sức hút được tạo nên khi tim giãn ra, kéo bạch huyết về hướng tim. Việc hít thở cũng tạo ra sức hút. Sức ép được tác động lên các mạch bạch huyết bởi tiến trình co cơ và sức ép từ bên ngoài này dồn bạch huyết tới phía trước vì lẽ các van ngăn cản không cho dịch này chảy lui.
Nếu có tắc nghẽn lưu thông trong hệ thống bạch huyết thì hệ quả là bị phù. Đây là một tiến trình sưng to các mô do tích tụ dịch dư bên trong. Hiện tượng này có thể xảy tới sau khi phẫu thuật cắt bỏ hết vú lúc ấy các hạch bạch huyết được lấy đi hết khỏi vùng nách. Việc làm này ngăn cản sự lưu thông tự do của bạch huyết từ cánh tay trở về tim và dẫn tới chứng cánh tay sưng to, trắng bệch và đau.
Hệ thống bảo vệ
Hệ thống bạch huyết, đặc biệt là các hạch bạch huyết, hình thành một bộ phận mấu chốt của hệ thống phòng ngự cơ thể. Các hạch bạch huyết sản xuất ra nhiều loại lympho bào khác nhau, một loại trong số đó, là lympho bào T trợ giúp (T helper lymphocite), ít nhất có trách nhiệm phần nào trong việc phòng vệ cơ thể về hai mặt chủ yếu. Trước tiên, tế bào này liên quan tới tiến trình phản ứng khi dị ứng đối với những protein lạ, sản xuất ra những chất kháng thể vô hiệu hóa các protein lạ và tránh cho cơ thể khỏi bị tổn thương vì chúng.
Bằng cách này, chúng được bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng khi có những sinh vật lạ xâm nhập cơ thể. Đây cũng là cơ chế bảo vệ cơ thể sau khi tiêm chủng hay chích ngừa. Phản ứng kháng nguyên – kháng thể cơ bản có liên quan trong các bệnh dị ứng được duy trì một phần là do các lympho bào T trợ giúp. Trong trường hợp tính vẹn toàn của chúng bị tổn thương, hệ thống phòng ngự của cơ thể bị xói mòn một cách nghiêm trọng.