Triệt để bỏ thói quen rửa mặt bằng nước hồ ao

By | March 24, 2016

Đi đường gió to, nắng nhiều nên đeo kính râm. Đang làm việc ngoài đồng, gió to tốc bụi, nên quay lưng lại để tránh gió lùa bụi vào mắt.
Triệt để bỏ thói quen rửa mặt bằng nước hồ ao, nước ruộng, hoặc lau mắt bằng vạt áo, vạt yếm, ổng tay, gấu quần. Nên rửa mặt bằng nước giếng trong sạch và mỗi người có khăn riêng.
Về điều trị
Nhẹ thì mỗi ngày nhỏ mắt 4 — 5 lần bằng thuốc nước ác-gy-rôn 5%, hoặc sun-phát kẽm l%, hoặc sun-pha-xy-lum 20%. Ban đêm tra thêm một lần thuốc mỡ pê-ni-xi-lin hoặc ô-rê-ô-my-xin.
Nặng thì nhỏ thuốc nước ni-trát bạc 1%, mỗi ngày 2—3 lần, trong 5—6 ngày sẽ khỏi. Trường hợp đau nặng, mắt có mủ hoặc có màng giả thì có thể tiêm pê-ni-xi-lin mỗi ngày 1 lọ 200.000 đơn vi, hoặc uống sun-pha-mit mỗi ngày 4—5 viên.
Nếu có nhử dính mi mắt thì lấy nước đun sôi để nguội, cứ 1 lit pha 1 thìa lớn muối và rửa, không nên lấy nước chè rửa mắt.
Bệnh mắt hột
Mắc bệnh mắt hột thì trên màng tiếp hợp mặt trong mi và trên các cơ nhỏ chèn quanh gốc lông mi bắt đầu xuất hiện những hột non nhỏ. Hột phát triển lớn dần, chín muồi rồi vỡ ra tạo thành các vết sẹo nhăn nhúm ở tổ chức màng tiếp hợp và ở các cơ quan gốc lông mi, làm cho các lòng mi xiêu vẹo (gọi là lông xiêu). Hột lại còn ăn sâu vào tổ chức mi mắt, nhất là sụn mi (lớp sụn mỏng cứng, giữ độ cong đều đặn của mi mắt), khi chín, hột vỡ trong sụn, làm sụn ngày càng dày lên và co quắp (hiện tượng cụp mi). Lông xiêu và cụp mi thường đi đôi với nhau, tạo thành một biến chứng phổ biến mà ta thường gọi là quặm. Vì vậy, người bị mắt hột nặng, mi mắt thường hum húp, nặng, hơi sa mi và mắt có vẻ lờ đờ.
Bờ mi cụp vào với cả bó lông xiêu như một cái chổi nhỏ hàng ngày “quét” trên mặt giác mạc trong suốt và mỏng mảnh, gây nên các vết loét, ngày càng lan rộng. Vết loét khỏi thì thành lớp sẹo đục trắng, nằm ở nửa trên của giác mạc và che lấp con ngươi. Vì ánh sáng không qua được con ngươi nữa, mắt bị mù.
Vết loét kéo dài không chữa có thể bị thủng. Nước trong mắt theo lỗ thủng chảy ra kéo theo mống mắt phía sau, giác mạc, làm dính bịt lỗ thủng, vì thế mà chít mất lỗ con ngươi. Nhiều khi giác mạc bị mài lâu ngày mỏng ra, do sức ép ở trong mắt nên giãn phồng ra trước, gây hiện tượng “lồi mắt cua” rất đáng sợ.