Săn sóc răng sau khi nhổ

By | April 2, 2016

Bôi cánh kiến một năm một lần không có tác dụng. Bôi 4 tháng một lần kết quả rõ. Bôi 50 ngày 1 lần thấy kết quả nhiều. Nếu bôi được 1 tháng 1 lần thì tốt.
Việc bôi cánh kiến đề phòng sâu răng khá dễ dàng, ai cũng có thể làm được. Giá tiền cánh kiến dùng cho mỗi người một năm chưa đến 1 hào.
Sau khi nhổ răng, không nên nhét bông vào lỗ răng vừa nhổ mà nên để máu đông tự nhiên lấp kín lỗ răng (từ 5 đến 7 phút). Trường hợp cần thiết phải cầm máu ngay, để miếng gạc vô trùng nhẹ lên trên chỗ nhổ rồi cắn chặt lại. Lấy gạc ra sau 15 phút hoặc nửa giờ. Không nên để 1 — 2 ngày vì sẽ là nơi chứa đựng thức ăn sau bữa ăn, sinh nhiễm trùng ở ổ răng và lợi, dễ gây thối xương hàm.
Tránh làm công tác nặng nhọc hoặc đi xe đạp xa ngay sau khi nhổ răng, làm chỗ nhổ động đậy nhiều, máu khó cầm.
Không nên mút chíp hoặc súc miệng luôn, làm có cảm giác tanh, mặn ở trong miệng và máu sẽ chảy mãi không cầm được. Có một số người bị sốt rét, yếu gan, nhổ răng xong, máu thường chảy lâu và nhiều hơn bình thường. Nếu 2 – 3 giờ sau, nhổ nước bọt thấy có lẫn vài vết máu thì có thể coi là trường hợp bình thường và nên để tự nhiên, không mút chíp, không súc miệng, máu sẽ tự cầm lại.
Kiêng nhai trong 24 giờ và không nên lấy tay sờ hoặc lấy tăm xỉa vào lỗ răng mới nhổ. Nếu có thể, ngày đầu nên ăn cháo để tránh nhai mạnh và kích thích, làm đau và gây chảy máu chỗ nhổ răng. Cần giữ gìn trong khoảng một tuần lễ, súc miệng với nước muối ấm hằng ngày, đánh răng thường xuyên để miệng được sạch sẽ nhưng tránh chỗ ổ răng đã nhổ. Sau một tháng, chỗ nhổ mới lành lại hoàn toàn.
Trường hợp răng nhổ bị nhiễm trùng đang sưng hoặc nhổ răng khôn mọc lệch bị chảy máu, sưng hàm, cứng hàm, ăn nói khó khăn trong nhiều tuần lễ,thì nên nghỉ việc 2 – 3 ngày hoặc làm công tác nhẹ, ăn cháo hay chất mềm, loãng; giữ răng miệng sạch sẽ và đến phòng răng hàm mặt khám lại để theo dõi.
Răng bị đen dần
Một số chị em trước có bộ răng rất trắng, nhưng tự nhiên nay cứ đen dần, mất cả vẻ đẹp.
Răng bị đen dần, hoặc từ trắng đổi ra màu nâu nhạt hoặc nâu xỉn là do một số các loại nấm gây nên.