Tóc trước khi rụng thường bị khô cằn

By | April 11, 2016

Tóc trước khi rụng thường bị khô cằn, teo lại vì không được nuôi dưỡng. Bình thường chân tóc tròn như quả trứng, ở trong rỗng, ướt và chứa sắc tố
Đối với những bộ tóc “mềm” đang “thưa” đi một cách nhanh chóng, chỉ có thể làm hạn chế được tốc độ rụng tóc, làm cho tóc “thưa” chậm đi. Hoặc một phần nào “rậm” hơn lên một ít, có thể dùng phương pháp vật lý như chiếu tia tử ngoại lên da đầu, gội đầu bằng chanh sau đó xát vào da đầu một dung dịch lưu huỳnh – long não (lưu huỳnh kết tủa 10g, cồn long não 20ml, gli-xé-rin 50ml, a-xit lắc-tic 1g, nước cất 120ml). Có thể kết hợp dùng chất nội tiết tố như phô-li-cu-lin ơ-stra- dit, v.v… và cao hà thủ ô (liều lượng và cách dùng phải do thầy thuốc qui định cho từng trường hợp). Người tóc mềm và thưa có thể vẫn đông con, đông cháu như người tóc cứng và rậm, có đi truyền chăng chỉ là tính chất mềm mại, hoặc thô cứng của sợi tóc mà thôi.
Bệnh rụng tóc
Rụng tóc thường làm cho nhiều chị em phụ nữ lo lắng, băn khoăn vì có nguy cơ có thể làm trọc nhẵn cả đầu. Rụng tóc có khi có nguyên nhân cụ thể, có khi chưa rõ vì sao.
Tóc trước khi rụng thường bị khô cằn, teo lại vì không được nuôi dưỡng. Bình thường chân tóc tròn như quả trứng, ở trong rỗng, ướt và chứa sắc tố. Khi tóc khô cằn thì chân tóc đặc, dẹt như hình bầu dục, không ướt mà khô trắng. Khi rụng tóc da đầu cũng có thay đổi: biểu bì có khi bình thường, có khi có nhiều vảy, hoặc lỗ chân lông ở chân tóc hay da đầu dày lên thành từng đám như sẹo. Người ta gọi chung là rụng tóc nhưng thực ra rụng tóc có nhiều loại, thường gặp nhất là loại rụng tóc khu trú: đột nhiên người bệnh thấy xuất hiện trên da đầu từng đám tóc rụng hình tròn hay bầu dục. Tóc rụng từng khoảng bằng đồng xu hay trôn bát, dần dần kết hợp thành từng đám rồi rụng toàn bộ còn để lại 1 — 2 chùm tóc. Khi tóc rụng toàn bộ thì rụng cả lông mày, lông nách và lông sinh dục. Một số người thấy cảm giác ngứa hay nóng ở vùng da đầu. Da đầu có thể véo lên được, màu bóng như ngà voi. Những sợi tóc còn lại thỉnh thoảng gãy ngang không đều, tóc dễ rụng và mỏng, mất sắc tố ở chân tóc. Tóc hình chấm than và khi nhố lên thấy chấm trắng dưới chân tóc. Khi tóc mọc trở lại thấy tóc mỏng bạc như lông tơ và mọc từng cụm. Tóc đó rụng đi, mọc lại đợt mới rồi tóc mới trở lại bình thường.