Tóc thưa và mềm

By | April 10, 2016

Một số chị em có bộ tóc thưa và mềm thường cho rằng tại “máu xấu” và lo sợ có ảnh hưởng đến việc di truyền nòi giống
Có thể dùng xà phòng gội sạch, bôi mỡ có chất diêm sinh cũng đủ làm hết trứng tóc. Nếu cần thì cắt ngắn tóc để dễ bôi thuốc, dễ chữa. Cũng có thể sấy tóc nóng để chữa, kết quả cũng rất tốt.
Tóc chẻ là tóc có ngọn bị đập toe ra thành 2 — 3 nhánh, trông kỹ giống như cái bút lông hay cái đinh ba. Nguyên nhân gây bệnh tóc chẻ là vì tóc bị va chạm do chải nhiều quá, hoặc do tóc bị sang chấn, kích động mạnh. Tóc chẻ thường gặp ở phụ nữ sau khi uốn sấy tóc. Nhất là khi uốn sấy lại không làm duỗi lại bằng sức lạnh và ấm, cùng với việc dùng xà phòng xấu làm tẩy chất nhờn quá nhiều trên da đầu và ở tóc. Có khi tóc chẻ là một tật bẩm sinh và có tính chất gia đình. Nếu bị tóc chẻ do sang chấn thì nên tránh chải đầu mạnh, tránh uốn tóc và cần gội đầu đúng phương pháp.
Nếu tóc chẻ do bẩm sinh thì có thể dùng vi-ta-min A 100.000 đơn vị trong 1 ngày, trong thời gian 4 — 6 tháng; hoặc uống dầu cá, mỗi ngày uống 20ml, trong thời gian 2—3 tháng; hoặc dùng hà thủ ô đỏ, sắc uống hàng tháng.
Một số chị em có bộ tóc thưa và mềm thường cho rằng tại “máu xấu” và lo sợ có ảnh hưởng đến việc di truyền nòi giống. Đó là điều không đúng.
Tóc, lông, móng tay, móng chân, cũng như các tuyến mồ hôi, tuyến chất bã đều là những bộ phận phụ của da. Tóc đen hay vàng, mềm hay cứng, da trắng hay đen, thô hay mịn, v,v… chỉ là những trạng thái bẩm sinh có tính chất di truyền từ bố mẹ, ông bà; tuyệt nhiên không phải là do “máu xấu”. Thực tế nhiều người có mái tóc tơ mềm mại vẫn khỏe, hoặc khỏe mạnh hơn người có bộ “tóc rễ tre”. “Máu xấu” chỉ là một danh từ thường dùng trong dân gian, không có một nội dung khoa học nào!
Đến tuổi dậy thì, hoặc thời kỳ ngoài 40 tuổi, thời kỳ mãn kinh, sinh lý con người có nhiều thay đổi, thường hay gặp những rối loạn về các nội tiết tố. Các rối loạn này tác động lên các tuyến bã của da, làm tăng tiết chất bã. Lúc bấy giờ da đầu sẽ có nhiều gàu, chân tóc bị bóp nghẹt và trở nên mảnh hơn bình thường do đó dễ rụng, làm tóc thưa dần; nhất là vùng hai bên trán và đỉnh đầu. Tất nhiên, người có tóc mềm, mảnh, khi đến các giai đoạn sinh lý nói trên, tóc dễ bị rụng hơn là những người có tóc cứng, rậm; do đó “mềm” dễ đi đôi với “thưa”.