Tóc là một bộ phận của cơ thể

By | April 12, 2016

Nguyên nhân gây rụng tóc khu trú chưa rõ; có thể do ký sinh trùng, do nhiễm khuẩn ở răng, họng, mũi, do nội tiết như cường tuyến giáp trạng, do thần kinh (vi khuẩn vào cơ thể, độc tố tác động vào thần kinh trung ương gây rụng tóc).
Ngoài những nguyên nhân trên ta còn hay gặp: rụng tóc do nấm, do giang mai thời kỳ thứ hai, rụng tóc ở một số người có thói quen hay nhổ tóc làm tóc trên da đầu trụi từng mảng.
Có những trường hợp rụng tóc chưa rõ nguyên nhân, như rụng tóc do địa tạng da đầu mà biểu hiện là đầu có nhiều gầu, da mặt bóng mỡ, nhờn, hoặc có loại tóc tự nhiên rụng dần thành từng đám trọc nhỏ, lan rộng dần từ trong ra ngoài, gọi là bệnh pơ-lát. Rụng tóc do địa tạng da đầu thường là vĩnh viễn, tóc không bao giờ mọc lại. Trong bệnh pơ-lát thì khả năng tóc mọc lại cũng bị hạn chế. Hai loại rụng tóc này thường rất hiếm ở nữ giới và nếu có thì cũng phải vào khoảng 40—50 tuổi rồi mới bị.
Hiện nay chưa có phương pháp phòng bệnh rụng tóc triệt để. Tóc là một bộ phận của cơ thể, chịu ảnh hưởng của tình trạng sức khỏe nói chung. Cho nên việc đầu tiên là phải giữ gìn sức khỏe cho tốt. Đối với tóc, phải được giữ vệ sinh tốt tránh ẩm ướt, tránh dùng các biện pháp thẩm mỹ cầu kỳ, tránh dùng xà phòng xấu gội đầu, mà chỉ nên dùng bồ kết, chanh, lá sả… để gội đầu. Nếu tóc khô thì không nên dùng xà phòng, mà chỉ nên gội đầu bằng lòng đỏ trứng pha với một cốc nước ấm bôi lên tóc, lên da đầu, rồi gội lại bằng dấm. Nếu tóc mỡ quá thì nên gội bằng kê-phia từ 10 đến 15 phút, rồi gội lại bằng nước ấm.
Về điều trị, tốt hơn cả là đi khám da liễu để làm thêm một số xét nghiệm và có phương pháp điều trị triệt để.
Thể dục thể thao với phụ nữ
Phụ nữ tập thể dục như thế nào?
Người phụ nữ đẹp không phải ở chỗ thân hình mảnh khảnh, ẻo lả, thướt tha, dùng kem phấn để có nước da mịn, hồng hào giả tạo. Trái lại, đẹp là thân hình phải khỏe mạnh, cân đối, da dẻ mịn màng, tươi tăn, hồng hào. Muốn giữ sức khỏe, sắc đẹp lâu dài, người phụ nữ không thể thiếu được thể dục.
Đối với phụ nữ, thể dục ngoài mục đích làm cho cơ thể phát triển đầy đủ khỏe mạnh, nâng cao thể lực, còn có tác dụng điều hòa một phần nội tiết, phòng ngừa chứng đau đầu, mất ngủ, đau bụng “kinh” ở những ngày trước và trong khi hành kinh.