Tóc bạc

By | April 9, 2016

Cần phân biệt ba trường hợp tóc bạc sau đây:
Chứng tóc bạc bẩm sinh, thường gặp người bị bệnh bạch tạng, do rối loạn về sắc tố trong cơ thể.
Chứng tóc bạc ở người già. Thường thường khoảng từ 35 đến 40 tuổi tóc bắt đầu bạc từng sợi (tóc hoa râm).
Chứng tóc bạc bất thường xảy ra ở người còn trẻ (dưới 30 tuổi): Nguyên nhân của chứng tóc bạc này là do một số bệnh ở da đầu hoặc do nguyên nhân thần kinh (như cảm xúc quá mạnh, lo lắng đột ngột…). Đến nay, người ta cũng chưa biết rõ vì sao tóc bị bạc: người ta chỉ nhận thấy rằng thiếu vi-ta-min A thì sợi tóc bị khô và dễ bị mất màu đen.
Do đó, hiện nay chưa có thuốc gì có kết quả đề làm cho tóc bạc đen lại hoặc không phát triển nữa. Có người dùng vi-ta-min A, hoặc dùng a-xít pan-tô-tê-nic, (còn gọi là vi-ta-min B) nhưng kết quả không rõ rệt và không chắc chắn.
Theo Đông y, dùng hà thủ ô làm cho tóc đen lại nhưng cần dùng trong thời gian khá dài (từ 2 đến 3 năm trở lên) và tác dụng cũng không đều, có người quá tốt, có người không có tác dụng. Một số kinh nghiệm dân gian sau đây cũng chưa có theo dõi cụ thể để đánh giá kết quả:
Quả dâu tằm đem sắc nước: uống hàng ngày từ 12 đến 20g.
Nươc sắc lá và rễ cây vừng (theo kinh nghiệm của nhân dân Trung Quốc và Ấn Độ) làm cho mọc tóc và giữ cho tóc được đen lâu.
Còn dùng các loại thuốc để nhuộm tóc thì kết qủa không bền và rất nguy hại đến da đầu như đã nói ở trên.
Tóm lại, hiện nay chưa có thuốc gì tốt để chữa tóc bạc. Ngoài vấn đề đảm bảo sức khỏe cần thiết cho lao động hàng ngày, tinh thần lạc quan yêu đời, hăng say công tác chính là liều thuốc quý, giúp cho tóc chậm bạc và tâm hồn ta được trẻ mãi.
Tóc hột, tóc chẻ
Nếu ta sờ vào đám tóc mà khô, ráp, rứt một vài sợi xem thấy có những hột như chuỗi hạt, rắn, đen, hoặc trăng trắng, thì đó là những loại tóc bị nấm pi-ê-đra. Có người cho rằng do đi mưa, ướt đầu và khi tóc chưa khô mà đội nón, đội mũ thi sẽ bị bệnh này. Nói như thế cũng đúng một phần vì nấm dễ phát triển ở nơi ẩm ướt. Bệnh tóc này ta thường gọi là “tóc hột”, hay bệnh “trứng tóc”, tuy rằng không phải do tóc đẻ ra. Chữa bệnh này thì không khó lắm.