Tình trạng “nghén”

By | March 26, 2016

Nếu không phát hiện và chữa sớm, thì không những chức năng mắt bị ảnh hưởng trầm trọng mà có khi còn ảnh hưởng cả đến sinh nở, thậm chí tính mạng của sản phụ còn có thể bị đe dọa.
Trong vòng 3 tháng đầu, ngoài rối loạn các hệ thống thần kinh giao cảm và thực vật, gây tình trạng “nghén”, thị lực có thể giảm sút,và thay đổi thất thường, hôm nhìn rõ, hôm nhìn kém hơn, những chị em từ 35 tuổi trở đi thì khả năng điều tiết mắt có bị hạn chế hơn. Tuy nhiên, các rối loạn này chỉ có tính chất tạm thời. Việc phòng bệnh cũng như xử trí đơn giản: chỉ cần dùng vi-ta-min B1 uống liều cao (ngay từ 10 đến 15 viên 0,01) là đủ.
Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, các rối loạn chức năng có thể tăng thêm, song ở những chị em trước đây khỏe mạnh, đặc biệt không có bệnh viêm thận cũ, không có bệnh cao huyết áp, thì các rối loạn ấy cũng không đáng kể, có thể phòng bệnh bằng cách giữ gìn vệ sinh mắt khi lao động, nhất là lao động nhiều bằng mắt: cần tránh làm việc dưới điều kiện quá thiếu ánh sáng; làm việc độ hơn 1 tiếng, cần nghỉ 5 — 10 phút; dùng các loại thuốc có tác dụng đến thần kinh mắt như vi-ta-min B, A, phi-la-tổp, v.v…
Song những chị em trước đây có bệnh viêm thận mãn tính hoặc bệnh cao huyết áp thì cần phải đặc biệt chú ý.Để đề phòng các tổn thương trên mắt, cần có sự theo dõi chặt chẽ, phối hợp giữa thầy thuốc sản khoa và nhãn khoa. Khi đi khám mắt, thầy thuốc có thể thấy được các biểu hiện bệnh lý của viêm thận, của huyết áp trong mắt và ở toàn thân.
Từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9 và nhất là tháng thứ 9, các tổn thương trên mắt càng dễ xảy ra hơn với các biểu hiện mạnh hơn của bệnh nhiễm độc do thai nghén: thị lực, thị trường, điều tiết đều bị ảnh hưởng; chiếu điện vào mắt thì thấy các mạch máu co thắt nhiều, dễ chảy máu, dễ phù nề. Tuy vậy, đối với những chị em trước đây khỏe mạnh thì việc theo dõi đều toàn thân, làm các xét nghiệm máu, nước tiểu, nhất là khám mắt thường kỳ, có thể ngăn chặn và điều trị kịp thời các rối loạn chức năng mắt để có thể phục hồi mắt bình thường.
Đối với những chị em có bệnh thận hay cao huyết áp lại càng cần được phòng bệnh, phát hiện bệnh sớm bằng cách theo dõi đều các biểu hiệu trên mắt, nhất là bằng cách chiếu điện vào mắt.