Tình hình sinh đẻ của phụ nữ Việt Nam

By | January 26, 2016

Tuổi có thai lần đầu trung bình ở phụ nữ Việt Nam là 23 tuổi. Điều tra trên số phụ nữ từ 45 tuổi trở lên: thấy số lần có thai trung bình là 6,9 lần. Trước đây, phụ nữ Việt Nam đẻ nhiều, nay đẻ ít hơn, muộn hơn và thưa hơn, số phụ nữ có thai trên 5 lần ít đi rất nhiều so với trước. Đây chính là kết quả cụ thể của cuộc vận động sinh đẻ có hướng dẫn của Đảng và Nhà nước ta. Số người sẩy thai và số lần sẩy của phụ nữ Việt Nam cũng vào mức trung bình so với thế giới. Tuy khung xương chậu của phụ nữ Việt Nam nhỏ nhiều so với phụ nữ châu u nhưng trẻ Việt Nam lúc mới đẻ ra cũng không bé lắm (kém có 300g) và quá trình đẻ của mẹ thường tiến triển dễ và nhanh hơn phụ nữ Âu, Mỹ.
Hằng số sinh lý về máu và sinh hóa:
Hồng cầu, huyết sắc tố của phụ nữ ta kém hơn nam giới nhiều, bạch cầu ưa axit của phụ nữ Việt Nam khá cao.
Đặc biệt nhóm máu Rh (-) rất ít, hầu như không có, nên cái tai biến do xung khắc giữa máu mẹ và con ở ta hầu như không có. Đây là mộ điểm rất may mắn cho ta, trong khi phụ nữ châu u rất lo ngại về điểm này.
Đường huyết của phụ nữ Việt Nam quá ít so với nam giới. Sợi huyết phụ nữ Việt Nam cũng ít hơn so với phụ nữ thế giới, có lẽ do đó phụ nữ ta dễ bị băng huyết sau khi sinh.
Tuổi thọ trung bình :
Đối với một số bệnh chính như lao phổi, huyết áp cao, loét dạ dày, đái đường thì trai mắc nhiều hơn gái; một số bệnh chính khác như bệnh tim, bướu giáp trạng, thiếu máu thì gái lại mắc nhiều hơn trai.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê từ 1961 đến nay thì thấy rằng: tuổi thọ trung bình gái bao giờ cũng cao hơn trai; tuổi thọ nói chung (cả gái và trai) tăng lên rõ rệt qua từng năm.
Tóm lại, qua điều tra về đặc điểm của phụ nữ Việt Nam, ta có một số nhận xét như sau:
Lúc mới đẻ thì trai nhiều hơn gái 125/100. Cân nặng trẻ trai và gái chênh lệch là 134g. Cân nặng và chiều cao trẻ mới đẻ trai và gái ở Việt Nam ở mức trung bình so với thế giới.
Ở tất cả các tuổi, trẻ gái đều thấp hơn và nhẹ hơn trẻ trai. Nhưng đặc biệt về chiều cao thì ở tuổi 12, 13, 14 gái cao hơn trai và ở các tuổi từ 12 đến 16 thì gái nặng hơn trai.