Tiêu chuẩn của một ngoại hình đẹp

By | August 3, 2017

Ngày nay, “số vàng” cũng được áp dụng rộng rãi trong giải phẫu thẩm mỹ.
Đứng trước bất kỳ một người phụ nữ nào người ta cũng có thể đưa ra nhận xét đánh giá rằng người ấy đẹp nhiều hay đẹp ít. Thế nhưng trong một cuộc thi sắc đẹp, để đưa ra nhận định ai đẹp hơn ai thì buộc lòng người ta phải căn cứ trên những cơ sở khoa học.
Ở nước ta, D.S Phan Đức Bình có đưa ra những thông số cần phải xét đến khi đánh giá một người đẹp.
Đa số những người đẹp nổi tiếng thế giới thường cao từ 170cm trở lên. Chiều cao của người Việt Nam thuộc nhóm trung bình thấp. Do đó người đẹp Việt Nam phải đạt chiều cao 160cm trở lên và đẹp nhất là trên dưới 170cm. Thế nhưng khi bàn về nét đẹp phụ nữ, các nhà thẩm mỹ thường không để ý đến chiều cao vì nét đẹp phụ nữ nằm trong sự cân đối, hài hòa ở mọi chi tiết.
Cân nặng
Một người nặng bao nhiêu kg không quan trọng mà quan trọng ở cân nặng so với chiều cao. Qua cân đo và đánh gia tiêu chuẩn ngoại hình của thí sinh trong các cuộc thi Hoa hậu Thành phố Hồ Chí Minh 1989, Hoa hậu báo Tiền Phong 1990, 1992, 1994, 1996 chúng tôi rút ra được nhận xét chung là “Người đẹp Việt Nam phải có chỉ số cân nặng từ 290 đến 325 gam/cm (cân nặng chia cho chiều cao)”.
Nếu đánh giá bằng chỉ số thể trọng BMI (Body Mass Index) bằng cách lấy cân nặng (kg) chia cho bình dương chiều cao (mét) thì BMI của người đẹp Việt Nam nằm trong khoảng từ 18 đến 20. Thí dụ phụ nữ cao 163cm thì có thể nặng từ 47 đến 53kg đều được, miễn là có sự nở nang cân đối.
Dáng đi:
Dáng đi hay tướng đi thì quan sát được chứ không cân đo được. Thế nhưng có những chỉ số mà nếu đạt thì tự nhiên dáng đi sẽ đẹp:
Chỉ số skelie: Chỉ số này là chiều cao đứng trừ đi chiều cao ngồi đo từ mặt ghế đến đỉnh đầu rồi chia cho chiều cao ngồi. Nôm na nó là tỉ lệ giữa cặp đùi và chiều cao từ xương cụt trở lên. Chỉ số skelie càng lớn (chứng tỏ đùi dài) thì dáng đi càng đẹp. Trên thế giới, cặp đùi của người châu Phi là dài nhất (skelie cao nhất) rồi đến người âu Mỹ, sau đến châu Á. Skelie của các người đẹp Việt Nam từ 90 đến 95. Chỉ số skelie càng cao thì dáng người và tướng đi càng đẹp trình diễn thời trang càng ăn khách. Skelie của hoa hậu Lý Thu Thảo bằng 94.
“Con số vàng”: Phụ nữ nào có tỉ số đoạn thân từ đỉnh đầu đến ngang rốn, chia cho đoạn từ rốn đến đáy bàn chân mà gần với con số vàng 0,618 sẽ có vóc dáng rất đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *