Thử nước tiểu để xác định có thai

By | February 6, 2016

Khoảng 10 ngày sau khi trứng rụng, độ 24 hay 36 giờ trước khi thấy kinh kỳ sau, nhiệt độ lại hạ xuống dưới 37 độ C như trước.
Nếu đến ngày đáng lẽ thấy kinh mà nhiệt độ vẫn ở nguyên 37 độ C thì rất có thể đã có thai. Nếu đã quá 7 – 8 ngày mà nhiệt độ vẫn không xuống dưới 37 độ C thì có thể chắc chắn đã có thai. Nguyên nhân là vì khi sắp thấy kinh, đến ngày rụng trứng, bao trứng tiết ra nội tiết tố sinh dục nữ, có tác dụng hạ nhiệt độ cơ thể. Sau khi rụng trứng, bao trứng chuyển thành vật vàng, tiết thêm nội tiết tố vật vàng, làm tăng nhiệt độ. Nếu trứng không được thụ tinh, vật vàng thoái hóa đi, không tiết ra nội tiết tố vật vàng nữa, nên nhiệt độ lại tụt xuống. Nếu có mang, vật vàng sẽ tồn tại để bảo vệ thai, nên nhiệt độ luôn luôn ở trên 37°C.
Phương pháp cặp nhiệt độ chẩn đoán có thai khá chính xác. Nhưng những nguyên nhân sau đây có thể ảnh hưởng đến vòng kinh, làm cho việc chẩn đoán mất chính xác: bị cúm, bị bệnh nhiễm trùng, mệt quá sức, tinh thần bị kích động quá như có tin buồn lớn đi xa, thay đổi khí hậu đột ngột, hoặc đang chữa bệnh bằng nội tiết tố.
Thử nước tiểu để xác định có thai
Nếu nghi có thai, muốn thử nước tiểu, phải chuẩn bị tốt những thứ cần thiết cho việc xét nghiệm để đạt được kết quả chính xác.
Nước tiểu: Để cho nước tiểu được cô đặc, tập trung nhiều kích dực tố rau thai, giúp cho việc xác định có thai được dễ dàng, ngay từ chiều hôm trước, lúc lấy nước tiểu để thử, khi ăn cơm nên ăn ít canh, uống ít nước, và tránh đi tiểu đêm. Sáng sớm hôm sau lấy nước tiểu ngay từ lần đi tiểu đầu tiên (lấy khoảng 100 – 200ml). Đựng vào chai lọ sạch rồi đưa ngay đến phòng xét nghiệm.
Chọn ếch: Nên chọn những ếch đực có 2 túi âm thanh dưới hàm, to bằng đầu ngón tay út, da màu xám đậm, mỏng và nhăn nheo. Chọn những con ếch đực khỏe, không bị gẫy đùi, bụng không bị buộc quả chặt vì đề phòng vỡ dịch hoàn. Tốt nhất nên mua ếch trước vài hôm và cách ly với ếch cái trước khi xét nghiệm.
Người ta cần dùng ít nhất 2 ếch đực để làm xét nghiệm. Bình thường ếch đực không xuất tinh trùng nếu không có kích thích. Khi tiêm nước tiểu có kích dục tố (chỉ có ở phụ nữ đã thụ thai) vào túi lâm ba ếch đực sẽ xuất tinh trùng ra ở tủy. Sau đó, người ta đưa vào kính hiển vi để kiểm tra.