Nhãn áp là gì?

By | March 13, 2016

Thị trường rộng nhất là về phía thái dương và phía dưới. Thị lực trường thu hẹp và biến đổi là một dấu hiệu của bệnh mắt. Trong bệnh viêm võng mạc có sắc tố, thị trường người bệnh thu hẹp lại một vòng nhỏ, người bệnh có cảm giác như phải nhìn qua ống nứa, rất trở ngại cho sinh hoạt và sản xuất.
Thị lực và thị trường có thể cùng biến đổi song song nhưng không nhất thiết. Nếu một trong hai yếu tố trên có biến đổi, đều cần tìm ra nguyên nhân để chữa bệnh kịp thời.
Nhãn áp là gì?
Nhãn áp là áp lực của mắt, nói cách khác là sức căng của mắt. Sức căng này là do một tổng hợp áp lực của mạch máu hắc mạc, võng mạc (lưới thị giác thần kinh) và áp lực các chất dịch keo, lỏng ở trong lòng nhãn cầu gây nên. Áp lực ấy từ trong lòng con mắt, đè lên các lớp vỏ của nhãn cầu, trực tiếp là lưới thị giác thần kinh. Áp lực ấy có tác dụng khá quan trọng về sinh lý. Áp lực đó thấp (trong vết thương thủng nhãn cầu chẳng hạn) thì con mắt mềm, xọp, đưa đến bong màng thị giác thần kinh mà chuyên môn gọi là “bong võng mạc”, có thể gây ra đui mù. Áp lực đó cao thì tác hại càng rõ rệt: làm cho võng mạc bị ép, thiếu máu, thoái hóa tế bào thần kinh. Mặt khác, nhãn áp cao làm cho người bệnh có cảm giác đau nhức trong mắt, nhức đầu.
Khi bị nhãn áp cao, ta bị nhức mắt, nhức đầu ghê gớm và bị mù lòa rất nhanh vì lưới thị giác thần kinh bị ép, nhãn mắt bị đục đi do ngạt, thiếu dinh dưỡng. Đó là hiện tượng của bệnh thiên đầu thống hay bệnh glô-côm. Tuy nhiên, không phải cứ hễ bị glô-côm là đau nhức mắt. Chỉ có loại glô-côm cương tụ mới hay làm nhức mắt, nhức đầu ghê gớm, có khi làm ta buồn nôn chóng mặt nữa. Các loại glô-lôm đó tuy dữ dội nhưng lại làm cho người bệnh dễ biết để đi khám chữa. Còn có loại glô-côm khác nguy hiểm hơn, gọi là glô-côm đơn thuần làm áp lực trong mắt cao, dần dần chèn ép thị giác thần kinh song lại không làm đau nhức, do đó, người bệnh chỉ thấy mắt mờ dần, đến lúc lo lắng đi khám mắt thì đã quá muộn. Bên cạnh các loại bệnh thiên đầu thống thực sự đó, còn có một số bệnh hại khác cũng làm cho nhãn áp tăng cao, gây chèn ép và đau nhức như mắt bị tai nạn trong lao động, sinh hoạt, chiến tranh, làm vỡ nhãn mắt, chất keo của nhân thoát ra, vần trắng, vít đường thông chất lỏng trong mắt làm nhãn áp tăng cao.