Thị lực giảm sút ngay ban ngày

By | March 16, 2016

Vi-ta-min B: Đối với mắt, nếu thiếu vi-ta-min B mắt sẽ bị mờ, thị lực giảm sút ngay ban ngày. Mắt người bệnh nhìn ngoài thấy bình thường, và ngay khi khám kỹ các bộ phận trong mắt cũng không phát hiện được các tổn thương, nhưng thị lực thì cứ mỗi ngày một kém. Nếu không xử trí kịp thời thì dây thần kinh thị giác teo dần, như rễ cây bị khô héo, và người bệnh có thể mù hẳn. Có nhiều người bệnh, mắt vừa bị mờ, vừa bị ám điểm trung tâm, nghĩa là khi tập trung nhìn vào một vật gì, thì chính vật ấy lại mờ, mà xung quanh vật ấy lại thấy rõ hơn. Chỉ cần điều trị toàn thân bằng vi-ta-min B với liều lượng thật cao là cơ năng thị giác có thể phục hồi gần như toàn bộ.
Thiếu vi-ta-min B còn có thể gây nhiều bệnh khác trên mắt, như mỏi mắt, lúc nào cũng muốn nhắm mắt như buồn ngủ, đọc sách chóng nhức mắt, có khi còn gây loét giác mạc, viêm giác mạc. Để đề phòng và điều trị các bệnh mắt do thiếu vi-ta-min B, người ta thường dùng vi-ta-min B tiêm hay uống (viên hay rượu vi-ta-min B) và các thức ăn có nhiều vi-ta-min B như men bia, cám, trứng, gan, thận, các thứ thịt…
Vi-ta-min C: Đối với mắt, vi-ta-min C có vai trò quan trọng không kém. Trước hết, phải nói đến tác dụng phòng và điều trị của vi-ta-min C đối với các trường hợp xuất huyết: trên mi, dưới kết mạc, trong đáy mắt do bệnh xcoốc-bút (thiếu vi-ta-min A). Trước khi mổ mắt (làm các phẫu thuật lấy thủy tinh thể, phẫu thuật glô-côm) nhất là trên người già, dùng vi-ta-min C có khả năng hạn chế biến chứng chảy mảu. Những trường hợp xuất huyết đáy mắt ở người trẻ tuổi, ở người cận thị nặng, ở trẻ sơ sinh, vi-ta-min C phối hợp với các thuốc khác được coi là cần thiết và có tác dụng.
Giác mạc (màng kính trong trước nhãn cầu) cũng là một tổ chức mà chuyển hóa cần có vi-ta-min, trong đó có cả vi-ta-min C. Trong bệnh viêm giác mạc, điều trị thêm vi-ta-min C — và nếu có điều kiện dùng tại chỗ — có thể làm cho viêm chóng lành hơn, thời gian tiến triển thu ngắn lại, và để lại các sẹo mỏng hơn.
Vi-ta-min C chủ yếu có vai trò đối với thủy tinh thể. Khi so sánh thủy tinh thể người trẻ và thủy tinh thể người già người ta thấy hàm lượng vi-ta-min C khác nhau một cách rõ rệt, thậm chí có trường hợp khi lấy nhân đục chín già ra phân chất, không còn một dấu vết gì của vi-ta-min C nữa!