Tại sao ta bị rôm sảy?

By | March 4, 2016

Rôm sảy
Người ta thường không cho rôm sảy là một bệnh thực sự mà chỉ coi là một hội chứng ngoài da, xuất hiện trong những điều kiện nhất định. Song ta chớ coi thường! “Cái sảy nảy cái ung”.
Tại sao ta bị rôm sảy?
Trong những ngày nóng nực, nếu chỗ ở không đủ thoảng mát, nơi làm việc không khí oi bức, hoặc đi lại nhiều ngoài nắng thì càng dễ bị rôm sảy. Dưới tác dụng của ánh nắng, da của ta bị cương tụ máu, bị viêm, xuất hiện những mụn nước nhỏ, xung quanh có quầng đỏ, ngứa ngáy. Do ảnh hưởng của nóng bức, mồ hôi được bài tiết ra nhiều và nhanh hoặc đột ngột nên đã đội lớp sừng của da lên, tạo thành những mụn nước rất nhỏ trên da. Các mụn này chứa đầy mồ hôi, xung quanh mụn không có quầng đỏ như ở trường hợp trên.Trường hợp này nếu không giữ vệ sinh, ít tắm rửa, lỗ chân lồng và lỗ tuyến mồ hối bị ghét bẩn vít lại, mồ hôi không thoát ra kịp, lớp sừng của da lại càng dễ bị đẩy phồng lên thành nhiều mụn rôm sảy.
Khi ăn nhiều thức ăn “nhiệt” như dừa, mít, nhãn; hoặc thức ăn hàn như kem, nước đá, đều dễ bị rồm sảy. Một số người cho rằng kem, nước đá là chất hàn, song khi ta ăn vào sẽ đẩy nhiệt ra ngoài da, vì vậy rôm sảy mọc lên. Đó là cách giải thích chưa thỏa mãn. Nhưng thực tế phải công nhận rằng các thức ăn trên nhất là khi ta lạm dụng, có thể là điều kiện thuận lợi để rôm sảy phát sinh.
Có nên “giết rôm” hay không? Thật ra “giết rôm” không có tác dụng chữa bệnh, vì đây không phải là “con rôm” hoặc con gì khác để có thể giết chết được. “Giết rôm” cũng không có tác dụng phòng hoặc hạn chế bệnh. Khi ta dùng mỏng tay cấu vỡ các mụn rôm, có thể làm đỡ ngứa một ít, song chỉ nhất thời và sau đó có khi lại ngứa dữ dội hơn, rôm lại mọc nhiều thêm. Đó là chưa nói đến những nguy hiểm do biến chứng “giết rôm” gây nên. Thật vậy, trên da ta thường xuyên vẫn có nhiều loại vi khuẩn sống ký sinh. Móng tay khi ta dùng để “giết rôm” lại có thể mang nhiều loại vi khuẩn khác nguy hiểm hơn, từ ngoài vào. Trong điều kiện đó “giết rôm” chẳng khác nào gây vết xước trên da, làm cửa ngõ cho các vi trùng xâm nhập vào cơ thể, gây thêm nhiều bệnh: chốc lở, đinh nhọt, viêm da mủ và nhiều loại nhiễm trùng khác nữa. Rõ ràng lúc này ta đã làm cho “cái sảy nảy thành cái ung” thực sự.