Sắt và thai nghén

By | February 9, 2016

Hơn nữa, đây cũng là thời gian thai phát triển nhanh (khoảng 1/4 trọng lượng của thai được tăng thêm trong giai đoạn này) nên mẹ càng cần phải nghĩ ngơi, bồi dưỡng đầy đủ. Nhiều người muốn dành phần lớn thời gian nghỉ sau khi đẻ để nuôi con. Điều đó không hợp với yêu cầu vệ sinh trước khi đẻ.
Sắt và thai nghén
Trong thời gian thai nghén, một số chị em thường bi thiếu máu. Chứng thiếu máu trong thai nghén, có thể do nhiều nguyên nhân do thiếu chất sắt, thiếu dinh dưỡng do mắc một bệnh nhiễm khuẩn mãn tính, do một rối loạn chuyển hóa, v.v…
Thiếu sắt là nguyên nhân thiếu máu phổ biến nhất trong thời kỳ thai nghén vì chế độ ăn uống không đủ chất sắt, dạ dày không dung nạp sắt và thai nhi đòi hỏi sắt.
Trong thời gian có thai, thai nhi rút xấp xỉ khoảng 725 mg sắt ở máu mẹ, nên nhu cầu sắt hàng ngày đối với chị em có thai phải là làm trong quý đầu, 4mg trong quý hai và 11 đến 15mg trong suốt quý ba. Một chế độ ăn uống bình thường ít khi cung cấp nổi lượng sắt trên. Vì vậy, để đề phòng chứng thiếu máu, nhiều thầy thuốc chủ trương cho sản phụ uống thuốc có chất sắt dự phòng ngay từ quý 2 của thời gian thai nghén.
Chất sắt có thể uống hoặc tiêm, nhưng tốt nhất vẫn là uống. Việc tiêm thuốc có chất sắt chỉ nên dùng cho những người không dung nạp được chất này qua đường tiêu hóa, không uống được liều thuốc thích đáng, những người bị một tổn thương, nhiễm khuẩn đường dạ dày — ruột, bộ máy tiêu hóa không thể hấp thu được lượng sắt cần thiết và những người thiếu sắt nặng đòi hỏi phải phục hồi nhanh chóng lượng dự trữ sắt bị thiếu của cơ thể.
Chế độ ăn kiêng muối cho người có thai
Muối ăn rất cần thiết cho con người. Một bữa ăn bình thường có khoảng 15 — 20g muối. Trong các thức ăn hàng ngày của ta (Thịt, cá, rau, đậu, quả) chưa cho thêm muối, cũng đã có độ 2 — 3g muối. Nhưng đối với những chị em có thai vào 3 tháng cuối, ăn giảm mặn, tăng ngọt, giữ cho cơ thể thường xuyên có một đậm độ đường, sẽ làm cho cổ tử cung khỏe hơn, dễ mở hơn, việc sinh đẻ sẽ mau chóng hơn. Khi đi khám thai, nếu thử nước tiểu thấy có lòng trắng trứng, càng cần giảm ăn mặn để phòng các tai biến do nhiễm độc thai nghén, thường gặp phải là sản giật.