Săn sóc vệ sinh cho trẻ em gái

By | February 1, 2016

Vài ngày sau thì hết mặc dù không phải cho thuốc. Nhưng trong những ngày này, bà mẹ cần giữ vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ thật cẩn thận. Ngoài ra, ở một số trẻ sơ sinh, cả trai lẫn gái, có tình trạng sưng tuyến vú sinh lý do tác động của các nội tiết tố của mẹ lên cơ thể trẻ sơ sinh. Hiện tượng này xảy ra vài ngày sau khi đẻ và kéo dài trong vài tuần lễ. Trong trường hợp này, tuyệt đối không được xoa, nặn vú. Các cụ ta ngày xưa thường bảo đó là bé có sữa non, cứ cố nặn cho vú hết sưng đi; nhưng làm như vậy có hại đến chức năng của tuyến vú sau này, nhất là đối với trẻ em gái.
Nói đến vệ sinh cho các em, trước hết phải chăm sóc bộ phận sinh dục ngoài vì nó tiếp giáp với niệu đạo (chỗ đi giải) và hậu môn. Hàng ngày, bé đi ỉa, đi đái dễ bị bẩn, sinh hôi hám. Những em bị giun kim, đôi khi giun kim bò từ trực tràng sang bộ phận sinh dục ngoài, làm cho các em ngứa ngáy, khó chịu. Các em sẽ gãi, từ đó sẽ bị viêm nhiễm. Nhất là những em mặc quần thủng đít, rồi nghịch bẩn lê la đất cát lại càng dễ bị nhiễm trùng bộ phận sinh dục ngoài. Do đó, đối với các trẻ em gái cần thường xuyên rửa bộ phận sinh dục ngoài. Khi rửa, cần dùng nước sạch. Người mẹ hoặc cô nuôi trẻ phải rửa tay mình thật sạch bằng xà phòng rồi hãy rửa cho trẻ. Cần nhẹ tay rửa từ phía trước ra sau của bộ sinh dục (vì nếu rửa từ hậu môn ra phía trước dễ đưa các chất bẩn từ hậu môn vào bộ phận sinh dục các em). Xong, lau khô nhẹ nhàng bằng tã mềm hay khăn. Dùng vải xô càng tốt.
Nếu từ khi mới đẻ, em bé gái được chăm sóc vệ sinh đặc biệt hàng ngày cho đến tuổi vườn trẻ, mẫu giáo lại được các cô chăm sóc vệ sinh thường xuyên thì ngoài việc phòng bệnh tích cực cho các cháu, còn có tác dụng giáo dục các cháu biết giữ vệ sinh ngay từ nhỏ.
Dần dần khi các cháu đã biết tự rửa ráy vệ sinh thì các cô nuôi trẻ cần hướng dẫn và tạo phương tiện (như lấy nước, nhà tắm kín đáo…) để cho các cháu tự rửa hàng ngày để hình thành thói quen.
Tuổi dậy thì của người con gái
Tuổi dậy thì ở người con gái là thời gian quá độ để người con gái bước từ tuổi thiếu niên sang tuổi trưởng thành.