Rối loạn tiêu hóa

By | March 2, 2016

Rối loạn tiêu hóa, nội tiết, trạng thái da mỡ, hoặc các bệnh viêm mũi, viêm xoang, v.v… tạo điều kiện thuận lợi cho hiện tượng xung huyết địa phương và gây chứng má đỏ.
Như vậy chứng má đỏ là một trạng thái sinh lý hoặc bệnh lý, nhiều khi làm tăng vẻ duyên dáng của người phụ nữ.
Tàn hương
Tàn hương hay tàn nhang là do rối loạn bẩm sinh về sắc tố da, chứ không phải là một bệnh. Có thể coi đó như những dị hình của da, có thể phát ra từ bé hay lớn lên mới rõ rệt. Tàn hương ăn rất nông trên da, có thể dùng thuốc làm bong lớp da đó đi một phần, và do đó làm cho các vết đen ít lộ rõ hơn. Nhưng chỉ là tạm thời. Một thời gian sau các đốm tàn hương lại trở lại như cũ hoặc tăng hơn lên một ít.
Một điều cần nhớ là chừng này chịu rất nhiều ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời. Vì vậy, vè mùa nắng, các vết tàn hương xuất hiện rất rõ rệt, còn về mùa rét, tàn hương có khi gần như biến mất. Vậy khi ra nắng, chị em nên chú ý đội nón hoặc mũ rộng vành để che nắng, hoặc trước khi ra nắng có thể thoa loại kem trong đó có 1 – 2% ki-nin để chống tác dụng của ánh nắng mặt trời. Như vậy sẽ hạn chế được sự phát triển của bệnh và làm cho các vết đỡ thẫm màu.
Có một ít tàn hương càng duyên dáng, chớ ngại! Còn nếu nhiều quá, nốt tàn hương to, thì nên dùng:
Hy-đrô-gien ô-xy già 3% mua ở phòng pha chế dược phẩm để lau mặt thường xuyên. Nên bôi thêm ít nước chanh, cà rốt, củ đậu, dưa chuột và ăn thêm vi-ta-min C.
Hoặc dùng nước hạt mùi sắc đặc rửa mặt hàng ngày.
Bệnh trứng cá
Bệnh trứng cá hay gặp ở lứa tuổi 13 – 15 tuổi, quá 25 tuổi thì hết dần, nhưng cũng có khi dai dẳng đến 30 tuổi. Bệnh tiến triển thành từng đợt, và hay gây ra nhiều sẹo ở mặt.
Bệnh bao giờ cũng có 2 đặc điểm điển hình: một là nhiều ở vị trí da mỡ, nhất là ở mặt, ngực, lưng, bả vai, nhưng không bao giờ có ở da đầu (tuy rằng có người da đầu rất nhiêu mỡ); hai là tổn thương cơ bản rất khác nhau, có thể mụn trứng cá thành hột, thành mụn mủ hoặc thành nút rắn lại, nhưng đều đóng ở lỗ chân lông.
Bệnh khởi thủy là những điểm màu nâu hay màu đen đường kinh độ 1mm, làm giãn chân lông, hơi nồi lên mặt da như một hạt bụi.