Răng có cao huyết thanh

By | April 3, 2016

Nấm bám rất chắc và có chiều hướng ăn sâu vào trong men răng, dù có cạo đi cũng không sạch
Loại nấm đặc biệt này chỉ bám vào răng và sống được trong môi trường của miệng (cũng như nấm hắc lào sống ở trên da gây bệnh hắc lào).
Thường thường nấm bắt đầu phát triển từ mặt ngoài của những chiếc răng cửa, sau đó lan ra các răng khác. Nấm bám rất chắc và có chiều hướng ăn sâu vào trong men răng, dù có cạo đi cũng không sạch. Do đó, đánh những răng đã bị nấm làm đen bằng các loại thuốc đánh răng thông thường không thể làm cho răng trắng ra được.
Hiện nay chưa có loại thuốc nào đặc biệt để chữa bệnh này, tạm thời có thể dùng một loại thuốc có tính chất kiềm để ngăn cản sự phát triển của nấm, làm giảm bớt được phần nào loại nấm này khi nó chưa ăn sâu vào men răng. Hàng ngày, buổi sáng dùng bàn chải chấm với ít thuốc bi-các-bô-nát nát-tri (thường gọi là thuốc muối) đánh thật kỹ vào răng. Sau khoảng 15—20 phút đánh lại bằng thuốc đánh răng thường dùng. Cách này phải áp dụng kiên trì, lâu ngày mới có hiệu quả.
Răng có những mảng đen không ăn lõm vào cổ răng mà chỉ làm khuyết lợi, sau lan ra các răng khác, làm mủ các chân răng đó, được gọi là răng có cao huyết thanh.
Cao huyết thanh được cấu tạo bằng các chất vô cơ và hữu cơ trong huyết thanh của máu, thường đọng lại trên lợi. Cao huyết thanh chỉ phát triển nhiều khi nào lợi bị viêm và chảy máu thường xuyên. Cao huyết thanh làm cho lợi bị tụt xuống, bị sang chấn và bị viêm mãn tính. Cao huyết thanh làm đứt các dây chẳng ở quanh răng, khớp răng bị viêm và tạo nên các túi mủ, xương ở răng cũng bị tiêu làm cho răng bị lung lay. Cao huyết thanh làm cho miệng hôi thối, bẩn, nên luôn luôn bị nhiễm trùng.
Muốn chữa bệnh này cần đi khám nội khoa và chuyên khoa răng hàm mặt để có phương pháp điều trị thích hợp như chấm thuốc, lấy cao răng và điều trị các bệnh nội khoa nếu có. Vì phần lớn răng có cao huyết thanh thường gặp ở các người có bệnh đường ruột, tim mạch hoặc nội tiết và nhất là có bệnh đái đường, do sự trao đổi các chất muối ở cơ thể bị hủy hoại. Thường những người bị bệnh trên, sau khi lấy cao huyết thanh đi, cao lại đóng trở lại rất nhanh.
Bệnh nha chu viêm
Đây là một bệnh mãn tính. Bệnh thường tiến triển chậm, nên ít người để ý. Người ta chia bệnh làm ba thời kỳ.