Phụ nữ và thể thao

By | April 15, 2016

Mãi cho tới thế kỷ thứ 20, các thành kiến sâu sắc về vấn đề này mới dần dần bi gạt bỏ nhưng không phải là dễ dàng gì
Hiện nay, ở hầu hết các nước trên thế giới, phụ nữ đều tham gia tập luyện, thi đấu các môn thể thao. Nhưng xưa kia không phải như vậy. Thời cổ đại, khi ở Hy Lạp đã có những cuộc thi đấu thể thao tại O-lem-pích rồi, phụ nữ chẳng những không được tham gia thi đấu mà còn không được phép vào vũ trường nữa.
Mãi cho tới thế kỷ thứ 20, các thành kiến sâu sắc về vấn đề này mới dần dần bi gạt bỏ nhưng không phải là dễ dàng gì. Những năm đầu của thế kỷ 20, người ta thấy phụ nữ cưỡi ngựa, đánh quần vợt, rồi bơi lội, đấu gươm… nhưng mãi đến năm 1928, tại Đại hội thế vận ở Am-xtéc-đam (Hà Lan), lần đều tiên mới có phụ nữ thi đấu về điền kinh, chạy 100m, 800m, tiếp sức 4 x 100m, nhảy cao và ném tạ. Song đầu năm 1936, tại Thế vận hội ở Bá Linh, trong cuộc đua 800m, nữ vận động viên Nhật Bản Hi-tô-ni về tới đích đã ngã lăn ra vì kiệt sức. Dư luận lại một phen xôn xao về vấn đề phụ nữ với thể thao. Nhưng từ sau đại chiến thế giới lần thứ hai thì việc phụ nữ thi đấu điền kinh đã trở thành chuyện bình thường, nhất là từ năm 1948, tại Thế vận hội ở Am-xtéc-đam, nổi lên nữ quán quân ném tạ O-xta-may-o vốn là nữ nhạc sĩ dương cầm danh tiếng.
Cho đến nay, chẳng những về điền kinh mà ở nhiều môn khác: bóng bàn, bóng chuyền, bóng rổ, bắn súng,… phụ nữ đều tham gia và có những môn còn tỏ ra không kém hoặc xuất sắc hơn cả nam giới (ví dụ môn bắn súng). Ở nhiều môn khoảng cách giữa nam và nữ đã dần dần rút ngắn lại. Ví dụ môn nhảy cao: nắm 1911, kỷ lục thế giới giữa nam và nữ cách nhau 60cm (l,96m và 1,36m) đến nay chỉ còn 37cm (2,29m và 1,92m). Kỷ lục thế giới hiện nay của nữ về chạy tốc lực 100m là 11 giây chẵn, với thành tích đó đã có thể đạt huy chương vàng của nam giới ơ cự ly này ở Thế vận hội xtốc-khôn năm 1912.
Những cái đó chứng tỏ phụ nữ có khả năng tập luyện đủ mọi môn thể thao. Nhưng về y học thì thế nào? Có lợi gì không? Tất nhiên là có lợi cho sức khỏe rồi. Năm 1960 người ta đã nghiên cứu trường hợp 24 nhà nữ vô địch, thế vận hội và giữ kỷ lục thế giới trong khi sinh đẻ. Các nữ vận động viên đều đẻ tương đối nhanh, ít đau đớn và hồi sức nhanh chóng.