Phòng chữa đau bụng kinh

By | February 2, 2016

Nhưng muốn cho đau bụng kinh không trở đi trở lại nhiều lần thì cần tìm nguyên nhân cụ thể, rồi từ đó có phương pháp điều trị thích hợp. Tuy vậy, việc điều trị đau bụng kinh không phải là dễ dàng và mau chóng được.
Khi thấy đau bụng kinh thì cần đi khám để được điều trị sớm, nhưng tốt nhất là nên có biện pháp đề phòng để đừng sinh ra đau bụng kinh. Về đề phòng, cần giữ đúng chế độ vệ sinh kinh nguyệt, vệ sinh khi có thai, khi đẻ và sau khi sẩy đẻ. Thường xuyên tập thể dục và tạo điều kiện để lao động chân tay; nhưng tránh lao động nặng khi có kinh. Đối với các em sắp đến tuổi có kinh, cần được hướng dẫn trước, tránh cho các em tâm lý sợ có kinh, đồng thời hướng dẫn cho các em về các nguyên nhân và cách đề phòng nhiễm trùng đường sinh dục.
Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt
Muốn đánh giá rối loạn kinh nguyệt, cần biết tuổi bắt đầu có kinh. Trong 2 năm đầu mới hành kinh, do buồng trứng hoạt động chưa điều hòa nên kinh nguyệt chưa ổn định: có khi thấy kinh 1 – 2 tháng rồi nghỉ 5 – 7 tháng mới có lại. Tuy kinh nguyệt thất thường như vậy, nhưng sức khỏe toàn thân vẫn phát triển bình thường, ăn ngủ tốt, béo khỏe, lên cân; chứng tỏ hiện tượng này không phải là bệnh lý mà chỉ là biểu hiện một hoạt động sinh lý của tuổi dậy thì, không phải dùng thuốc, chỉ cần tập luyện điều hòa, sinh hoạt ăn ngủ điều độ, để cơ thể phát triển cân đối. Khi qua hết tuổi đó, với sức khỏe tốt, chị em sẽ có kinh nguyệt bình thường.
Trung bình một vòng kinh khoảng từ 28 đến 30 ngày. Nhưng cũng có vòng kinh ngắn 24 – 25 ngày, hoặc vòng kinh dài 35 – 40 ngày. Nếu luôn luôn có vòng kinh ngắn hoặc luôn luôn có vòng kinh dài thì cũng không phải là bệnh lý. Do không biết được tính chất sinh lý của vòng kinh, nên nhiều chị em khi thấy mình có vòng kinh ngắn 24 – 25 ngày thì cho là mình rối loạn kinh một tháng có 2 lần và những chị có vòng kinh dài thì lại cho là bị rối loạn kinh tháng có, tháng không. Bên cạnh những hiện tượng sinh lý trên, cũng cần phải tìm hiếu những nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt thật sự để đề phòng và điều trị.
Kinh nguyệt của người con gái rất dễ bị ảnh hưởng do nhiều yếu tố. Có một số chị em, do thay đổi môi trường sinh hoạt, sau một thời gian đi phục vụ ở chiến trường về đều có rối loạn kinh nguyệt do sốt rét, suy dinh dưỡng hoặc thiếu máu.