Nói vỡ giọng

By | February 14, 2016

Nói vỡ giọng, kinh nguyệt – phản ánh hoạt động nội tiết của buồng trứng
Nhưng nếu giai đoạn vỡ giọng kéo dài thời gian quá 1 năm hoặc vỡ giọng muộn quá, có thể thành bệnh, cần phải chữa, huấn luyện lại giọng ở các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để đảm bảo giọng nói sau này được tốt và khỏe.
Vỡ giọng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả. Tuy nhiên, muốn bảo đảm giọng nói được tốt, cần phải giữ gìn giọng, không nên nói to quá, nói nhiều quá và nhất là không nên hát và xướng âm trong giai đoạn này.
Kinh nguyệt – phản ánh hoạt động nội tiết của buồng trứng
kinh nguyệt là hiện tượng ra huyết có tính chất chu kỳ hàng tháng từ tử cung ra ngoài của phụ nữ và một số loài khỉ cái. Đó là kết quả của sự tụt đột ngột hàm lượng ơ-trô-gen và pro-gét-xte-rôn trong máu, trong đó ơ-trô-gen đóng vai trò chính. Ơ-trô-gen là một nội tiết tố quan trọng do buồng trứng tiết ra, có tác dụng làm cho niêm mạc tử cung tăng sinh, phát triển dày ra. Một khi nồng độ ơ-trô-gen tụt xuống trong máu thì niêm mạc tử cung bong, các mạch máu bị đứt, hiện tượng chảy máu ở tử cung xảy ra và người phụ nữ hành kinh. Prô-gét-xtê- rôn cũng là nội tiết tố của buồng trứng, của hoàng thể buồng trứng chế tiết ra, có tác dụng phối hợp với ơ-trô-gen làm cho niêm mạc tử cung tiếp tục và tăng cường phát triển đồng thời làm cho các tuyến niêm mạc tử cung chế tiết, tạo điều kiện thuận lợi cho buồng trứng làm tổ ở niêm mạc tử cung. Khi hoàng thề bị teo, cả ơ-trô-gen và prô-gét-xtê-rôn đều tụt xuống, niêm mạc tử cung cũng bị bong, rụng như trong trường hợp ơ-trô-gen tụt đơn thuần. Nói tóm lại, khi ơ-trô-gen tụt hoặc ơ-trô-gen và prô-gét-xtê-rôn cùng tụt một cách đột ngột trong máu sẽ làm cho niêm mạc tử cung bị hoại tử bong và gây chảy máu, gây hành kinh.
Buồng trứng hoạt động có chu kỳ, sản sinh ra ơ-trô-gen và prô-gét-xtê-rôn một cách có chu kỳ, sự tụt ơ-trô-gen cũng như sự tụt ơ-trô-gen và prô-gét-xtê-rôn một cách có chu kỳ làm cho hiện tượng hành kinh cũng xảy ra một cách có chu kỳ. Như vậy, kinh nguyệt là tấm gương phản ánh hoạt động nội tiết của buồng trứng. Nói cho thật đúng, kinh nguyệt mới chỉ làm tấm gương phản ánh hoạt động về phương diện chế tiết ơ-trô-gen của buồng trứng, nó không phản ảnh đầy đủ mọi mặt hoạt động của buồng trứng, nhất là về mặt khả năng sinh sản của người phụ nữ. Đứng về phương diện sinh sản, người ta không thể dựa vào hiện tượng hành kinh để kết luận rằng người phụ nữ có khả năng sinh đẻ hay không.