Những điều cần biết trước, trong và sau khi đẻ

By | February 21, 2016

Đối với những chị đã đẻ lần 2, 3… thì kinh nghiệm về việc đẻ cũng đã có ít nhiều. Nhưng đối với những chị mới chuẩn bị làm mẹ thì hầu như chưa có một kinh nghiệm nào. Vì vậy việc chuẩn bị tinh thần và vật chất cho người mẹ trẻ là rất cần thiết. Khi gần đến ngày đẻ, bản thân chị em có mang phải bình tĩnh tâm, đừng hoang mang lo sợ; bên cạnh đó, không khí vui mừng của gia đình và sự chăm sóc của người thân cũng góp một phần hết sức quan trọng, có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe người mẹ.
Sắp đến ngày đẻ, chị em không nên tham công tiếc việc, làm nhiều quá sẽ có ảnh hưởng không tốt cho thai và cho quá trình đẻ, nhất là đẻ lần đầu. Nên nghĩ việc trước khi đẻ từ 15 đến 20 ngày là tốt nhất. Trong lúc này cần đi khám thai lần cuối để xác định ngôi thai cho chính xác, để kịp thời ngăn chặn những triệu chửng sớm của sản giật… Trong những ngày nghỉ đó, chị em nên soát lại hoặc chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng cần thiết cho hai mẹ con như: áo sơ sinh (cần mềm, sạch), tã lót, mũ, bí-tất, chăn gối cho trẻ, khăn mặt và khăn tắm, khăn lau mắt cho trẻ (làm bằng vải xô là tốt nhất), xà phòng thơm, phấn rôm, 1 – 2 lọ cồn 90 độ (để bôi khi rốn chưa khô, chưa rụng), thuốc ác-gi-rôn (để nhỏ mũi, mắt), thuốc tưa mồm, thuốc tím, bông hút nước và gạc vô trùng, thìa và chén con để cho trẻ uống nước sau khi bú, phích chứa nước sôi, vài cái chiếu con hoặc một miếng ni-lông con để lót chỗ nằm, chậu tắm. Đối với mẹ, cần: khăn bịt đầu, bi-tất chân, dép hoặc guốc thấp (không nên dùng guốc cao gót), khăn vệ sinh (sau thời gian cất lâu ngày cần giặt sạch lại trước khi dùng); chậu giặt cho mẹ (không nên dùng chậu tắm của con để giặt, làm như vậy rất mất vệ sinh), chăn màn, quần áo nói chung phải giặt phơi sạch sẽ để tránh nhiễm trùng bộ phận sinh dục sau khi đẻ. Nên gói riêng một số tã, áo lọt lòng, bi-tất con, băng rốn, chăn của trẻ, khăn, bí-tất mẹ và một bộ quần áo sạch của mẹ để đem theo khi đến nhà hộ sinh.
Trong khi chuyển dạ: Khi bắt đầu thấy ra nhiều nhớt ở cửa mình thì đến ngay nhà hộ sinh. Lúc này phải hết sức bình tĩnh, đừng sợ đau, không sợ đẻ khó, cần tin tưởng vào các nữ hộ sinh và y bác sĩ. Cảm giác đau bụng và muốn rặn chính là do những cơn co bóp của tử cung để đẫy thai nhi ra ngoài.