Những điều cần biết khi có thai

By | February 8, 2016

Nếu vú bị lõm cần đi khám, thầy thuốc sẽ hướng dẫn cách xoa bóp cho đầu vú không bị lõm vào.
Tập thể dục khi có thai rất có ích, vì nó bảo đảm cho tuần hoàn, hô hấp tốt, ăn ngon, ngủ ngon, chống táo bón, giữ cơ thành bụng và tầng sinh môn tốt. Kinh nghiệm cho biết những chị em khi có thai có tập thể dục đều đặn thường đẻ dễ, đẻ nhanh, thành bụng ít bị xô.
Chế độ ăn khi có thai rất quan trọng, vì không nhưng nó đảm bảo sức khỏe cho người mẹ mà còn giúp cho thai phát triển bình thường, có người sợ con to, khó đẻ, nên lúc có thai hết sức kiêng khem. Làm như vậy rất có hại, vì nếu thiếu chất dinh dưỡng, người mẹ sẽ gầy yếu, con đẻ ra cũng ốm yếu, do đó dễ mắc nhiều bệnh tật. Hơn nữa,quan niệm như vậy cũng không đúng, vì thai to là do nhiều nguyên nhân khác chứ không hẳn là do ăn đầy đủ.
Khẩu phần ăn, ngoài chất dinh dưỡng đạm, mỡ và muối khoáng, cần có nhiều vi-ta-min. Vi-ta-min nhóm B giúp đề phòng nhiễm độc khi có thai, vi-ta-min E giúp thai phát triển tốt. Thiếu vi-ta-min B1, thời gian chuyển dạ sẽ lâu hơn; thiếu vi-ta-min K, vi-ta-min C dễ bị chảy máu; thiếu vi-ta-min D, dễ bị còi xương. Muối khoáng cũng rất cần, như can-xi cần để tạo xương, thiếu can-xi người mẹ có thể bị chứng co quắp tay hoặc bị sâu răng. Khi có thai không nên hút thuốc lá, vì ni-cô-tin trong thuốc lá sẽ ảnh hưởng không tốt tới thai.
Quần áo mặc khi có thai cần rộng, thoáng, sạch. Tránh mặc áo lót chật, đi giày và bi – tất chật, cũng không nên đi guốc cao gót.
Nên đi khám thai, ít nhất là 3 tháng một lần. Một số chị em đã sinh đẻ nhiều lần, dễ dàng, thường hay coi thường việc đi khám thai, do đó dễ để xảy ra nhiều biến chứng đáng tiếc. Đi khám thai sẽ đánh giá chung được toàn bộ sức khỏe của người mẹ, để có chế độ lao động vệ sinh thích hợp; và trong trường hợp sức khỏe người mẹ không bảo đảm mới có thể có được quyết định sát đúng về việc nên giữ hay hủy thai đề đảm bảo tính mạng cho người mẹ. Đi khám thai còn giúp cho việc theo dõi thai phát triển có bình thường không, thai nằm có thuận chiều không, và nếu có biến cố gì có thể kịp thời điều trị. Đi khám thai còn giúp cho việc xác định được thời gian bao giờ nên nghỉ đẻ. Luật bảo hiểm lao động đã quy định, chị em có thai được nghĩ 1 tháng trước khi đẻ và 1 tháng sau khi đẻ nhằm chuẩn bị sức cho kỳ sinh nở sắp tới.