Những chức năng của da

By | February 26, 2016

Vì vậy, khi mặc quần áo bí quá, chị em sẽ thấy rất khó chịu. Giữ ấm trong mùa rét là cần nhưng không quên giữ cho da thoáng dễ thở.
Da còn là bộ máy điều hòa thân nhiệt. Dù mùa đông rét mướt hay mùa hè nóng nực, cơ thể con người bao giờ cũng giữ vững thân nhiệt vào khoảng 37°C. Mùa hè nắng to, nhiệt độ không khí lên cao, hun nóng con người; cơ thể phải tự điều hòa bằng cách: mạch máu giãn, mồ hôi tiết ra đề giải thoát cái nóng trong người. Trong toàn bộ da của người, có chừng 2 — 3 triệu tuyến mồ hôi, trong mỗi ngày đêm (mùa nóng hoặc khi lao động) bài tiết chừng 1,300l mồ hôi, phải tốn 1300 calo, nên góp phần làm cho thân nhiệt không bị ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài. Càng nóng, mồ hôi càng tiết ra nhiều. Mồ hôi bay hơi càng làm cho da thịt mát mẻ, vì mỗi gam nước bay hơi rút của cơ thể một nhiệt lượng 578 ca-lo.
Để tạo điều kiện cho mồ hôi bay hơi nhanh chóng dễ dàng, mùa hè, chị em nên mặc những quần áo mỏng, dễ thấm nước, và tương đối rộng, thoáng. Màu sắc quần áo cũng có ảnh hưởng: màu nâu, màu đen, và các màu sẫm dễ bắt nắng nên không tốt cho việc điều hòa thân nhiệt. Mùa hè nên mặc quần áo màu nhạt.
Nhưng nếu mồ hôi bốc hơi nhanh quá (như ra mồ hôi mà đứng trước gió) thì nhiệt độ sẽ hạ thấp nhanh, có thể gây lạnh đột ngột và gây bệnh. Vì vậy, khi ra nhiều mồ hôi, chị em không nên tắm ngay hoặc đứng trước gió.
Trong da còn có các tuyến tiết chất bã, nhiều nhất là ở các vùng mặt, lưng, ngực. Thành phần của chất bã gồm 2/3 là nước, 1/3 là chất béo, mỡ, cô-lét-xtê-rôn (chất bã là chất thấy khi nặn trứng cá). Chất bã làm cho da không thấm nước, giữ da mềm mại, làm cho lông, tóc mượt. Chất bã còn có khả năng cản và diệt trùng. Nhưng nếu da tiết nhiều chất bã quá thì da sẽ bị trạng thái da dầu, mặt nhờn, bóng, nhiều gàu, trứng cá, rụng tóc và quần áo chóng bẩn.
Lớp cuối cùng của ngoại bì (còn gọi là lớp đáy) cũng tiết ra chất cô-lét-xtê-rôn để chống lại các chất hóa học ngoại lai khác. Chất cô-lét-xtê-rôn thấm vào lớp sừng (lớp ngoài cùng của da) làm cho da luôn mềm mại, điều hòa sự bài tiết và giữ cho da ít bị thấm nước. Mặt khác dưới tác dụng của tia cực tím, chất cô-lét-xtê-rôn sẽ chuyển hóa thành vi-ta-min D, cần thiết cho sự hấp thụ chất vôi của cơ thể, nhất là đối với xương.