Những bệnh sạm da thường gặp

By | March 7, 2016

Bệnh sạm da toàn bộ: Hay thấy ở người có bệnh nội tiết, rối loạn nội tiết, ở người bị sốt rét, lao, nhiễm độc thạch tín, ki-nin. Trong bệnh sạm da toàn bộ, phải kể đến các loại sạm da sau đây:
Bệnh a-đi-sơn (addison): Làm da thâm lại ở núm vú, nách, bộ phận sinh dục, lòng bàn tay, cổ tay, thậm chí cả ở niêm mạc miệng, phía trong môi, lợi, răng. Khởi đầu vết thâm lan rộng rồi nối liền với nhau, tạo thành một màu nâu thẫm đều. Bệnh gây cho người bệnh mệt, mỏi bắp thịt, hạ huyết áp, gầy, táo bón, buồn nôn. Nguyên nhân thường do lao vỏ tuyến thượng thận.
Thâm da do cường tuyến giáp trạng: Da ở toàn bộ thân thể người bệnh đều bị thâm. Có khi cả đồng tử của người bệnh cũng đen.
Thâm da do chất thạch tín: Thể hiện là trên khắp cơ thể người bệnh đều có những chấm thâm. Những người dùng thuốc có chất thạch tín, thuốc ki-nin, sun- pha-mít, pi-ra-mi-đông, ăng-ti-pi-rin, thuốc ngủ lâu ngày cũng có thể bị.
Bệnh thâm da khu trú: Là một loại bệnh thâm da, mà bệnh chỉ phát ở một chỗ nhất định trên cơ thể. Các thể bệnh thường gặp là:
Tàn nhang: Đã nói ở trên. Ở những phụ nữ da trắng, mỏng, mịn hay bị.
Bệnh rám má: Biều hiện bằng những vết thâm màu hơi vàng đến hơi nâu, có giới hạn rõ ràng, kích thước không nhất định ở mặt, trán, má… và đối xứng qua hai bên mặt.
Sở dĩ phụ nữ hay bị rám má là do tác dụng của tuyến buồng trứng, tuyến yên trong thời kỳ sinh đẻ, làm sản sinh ra chất mê-la-nin ở da hoặc do phụ nữ có bệnh phụ khoa như viêm dạ con, viêm phần phụ, bị bệnh gan. Phụ nữ mãn kinh vẫn có thể bị rám má. Rám má do có mang thì sau khi đẻ bệnh sẽ khỏi nhưng cũng có khi kéo dài.
Bệnh thâm da ở quanh miệng: Vết thâm cổ màu vàng nâu đến nâu sẫm, đối xứng ở quanh miệng, cằm, rãnh môi, mũi. Bệnh tiến triển chậm, đôi khi tự nhiên khỏi.
Bệnh thâm da của Rin: Phụ nữ 30 – 50 tuổi hay bị. Sau khi đi ngoài nắng một thời gian, người bệnh thấy da đỏ và ngứa. Ngứa và đỏ giảm thì da sạm dần. Có người da bị thâm ngay mà không qua thời gian đỏ. Người bệnh càng đi nắng, da càng thâm. Do đó, về mùa hè da thâm nhiều hơn; về mùa đông, màu thâm nhạt đi.
Lúc đầu, ở da người bệnh xuất hiện những chấm thâm. Những chấm thâm đỏ lan dần khắp mặt. Da màu thâm nâu hay thâm tím. Màu thâm trải đều hoặc thành hình mạng lưới. Các vết thâm thường thấy ở thái dương, trán, gò má, cổ.