Nhiều chị em vì sợ nhổ hoặc khoan răng

By | April 1, 2016

Nếu không điều trị tủy răng sẽ chết. Khi tủy răng đã chết là điều kiện thuận lợi cho vi trùng xâm nhập và phát triển, gây nên các bệnh ở các tổ chức quanh răng, đưa đến chứng viêm khớp răng, làm cho răng chịu đựng sức nhai kém. Trong thời kỳ viêm khớp cấp tính chỉ cần khẽ chạm vào răng (ăn các thức ăn hơi rắn) đã thấy đau dữ dội. Bệnh khớp viêm có thể chữa khỏi, nếu đến thầy thuốc chuyên khoa sớm, nếu điều trị muộn sẽ phải nhổ bỏ.
Nhiều chị em vì sợ nhổ hoặc khoan răng khi chữa nên đành để ở trong miệng năm này qua năm khác những chiếc răng sâu ruỗng hoặc để chân răng có mủ.
Những chiếc răng và chân răng thối đó có thể gây tai hại cho tổ chức xương hàm vào tới các cơ quan nội tạng, sinh ra nhièu chứng bệnh khác.
Dùng cánh kiến phòng sâu răng
Ngày trước, phụ nữ ta có tục nhuộm răng đen cho đẹp. Nhuộm răng như vậy còn phòng được sâu răng.
Ngày nay chị em ta không thể nhuộrn răng đen được. Nhưng đề phòng sâu răng chị em có thể “nhuộm răng” trắng bằng cánh kiến. Cánh kiến là chứa 60 – 70% nhựa (shellac), sáp, chất màu… và lại không độc với cơ thể.
Có thể dùng cánh kiến tẩy màu đề phòng sâu răng như sau:
Pha cánh kiến đã tẩy màu thành dung dịch 5% trong cồn 90 độ để bôi. Đánh sạch răng, lấy bông lau khô. Đối với các răng sâu, cạy sạch thức ăn giắt đọng trong lỗ sâu bằng tăm. Dùng que tăm quấn ít bông ở đầu chấm vào dung dịch cách kiến bôi lên răng. Sau đó chờ 1 phút cho khô. Cồn cánh kiến cay, vì vậy không thấm đậm quá và nên lót bông ở phía ngoài cũng như ở phía trong răng trước khi bôi để dung dịch cánh kiến thừa chảy xuống lợi sẽ thấm vào bông.
Đối với răng hàm, chỉ cần bôi lên mặt nhai và mặt ngoài, thuốc sẽ ngấm vào kẽ răng. Với răng cửa, nhất là răng cửa hàm trên, chỉ cần bôi ở mặt trong, thuốc sẽ ngấm vào các kẽ răng. Nếu dùng cánh kiến chưa tẩy màu thì nên chú ý đừng để còn cánh kiến ngấm ra mặt ngoài răng cửa vì nó sẽ làm răng hơi vàng (dùng cồn lau sạch nếu cánh kiến lan ra).
Bôi nửa hàm dưới bên phải trước rồi bôi phía bên kia, sau đó làm tương tự cho hàm trên. Mỗi lần bôi như vậy mất độ 10 phút.
Kết quả cho thấy rằng: răng sạch, lau khô, bôi cánh kiến có kết quả nhiều.