Nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp

By | March 3, 2016

Khi ép vào hai móng tay thì có thể nặn ra được một ngòi như hình trứng cá màu vàng, đầu đen hình tròn, có đuôi trắng. Khi nặn ngòi rồi, lỗ trứng cá vẫn còn lại, hở trên mặt da. Có người chỉ có trứng cá không thôi mà không có triệu chứng viêm xung quanh chân lông. Nhưng thường thường có tụ cầu xâm nhập, gây viêm chân lông, sưng và đỏ, thành mụn mủ và đóng vẫy.
Nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp. Da người bình thường thường nhẵn và có chất dầu óng ánh, giữ cho da khỏi khô và nứt nẻ. Nếu chất dầu tiết ra nhiều, lỗ chân lông bị tắc, sẽ làm cho mao nang bị viêm mà sinh ra trứng cá. Cũng có thể là do vi trùng hoặc do ăn uống (ăn nhiều dầu, mỡ, chất ngọt, chất cay… ) mà trứng cá phát triển thêm. Bệnh đau răng, táo bón, tiêu hóa kém… cũng có thể làm cho trứng cá phát sinh; thần kinh quá căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng tới bệnh. Để hạn chế không cho mụn trứng cá phát triển, cần chú ý:
Hạn chế bớt việc ăn thức ăn nhiều dầu mỡ và các chất kích thích (chè, rượu, ớt,,tỏi…).
Hàng ngày rửa mặt nhiều lần bằng xà phòng có a-xit bô-ríc đề làm giảm bớt chất dầu và bụi bặm trên da.
Không nên sờ mó và nặn các mụn trứng cá.
Không nên bôi các loại thuốc bằng chất dầu.
Nên ăn nhiều rau, hoa quả, uống nhiều nước, giúp cho tiêu hóa tốt.
Không nên làm việc quá căng thẳng, cần để cho đầu óc thoải mái.
Do nguyên nhân gây bệnh phức tạp như trên nên không thể đơn thuần dùng một loại thuốc mà chữa được mụn trứng cá. Phải kết hợp thuốc tiêm và thuốc bôi ngoài để làm tiêu sát trùng và giảm bớt chất dầu.
Hiện nay, nhiều người đã đi đến thống nhất cách chữa, đưa lại kết quả tốt, làm cho da khỏi mỡ và chống nhiễm trùng như bôi dung dịch: cồn 90 độ, a-xê-tôn, nước, ba thứ bằng nhau; hoặc bôi: lưu huỳnh 5g; khinh phấn (calomel) lg; phèn phi lg; cồn 70 độ 60ml; mỗi ngày bôi 3 – 4 lần. Các bệnh viện lớn có thể chữa bằng áp tuyết vài ngày một lần, hoặc chạy tia cực tím… Các thuốc dùng trong có thể tiêm phô-li-cu-lin, vi-ta-min A 100.000 đơn vị/ngày trong 6 tháng liền… Phải điều trị các bệnh rối loạn tiêu hóa nếu có.
Mắc bệnh trứng cá không ảnh hưởng tới sức khỏe, tới sản xuất, chỉ mất thẩm mỹ quan một tí, để lâu bệnh sẽ tự khỏi, không cần phải điều trị.