Nguyên nhân gây bệnh khá phức tạp

By | March 8, 2016

Có thể do thiếu vi-ta-min C, B, PP, do rối loạn tiêu hóa (táo bón kinh niên…), rối loạn thần kinh giao cảm, rối loạn tuyến yên, thiểu năng tuyến thượng thận và buồng trứng, do ảnh hưởng của ánh nắng, của những yếu tố bên ngoài (phấn hóa trang của nghệ sĩ sân khấu), v.v…
Bệnh thâm da do nhiễm độc: Hay gặp ở những người phải thường xuyên tiếp xúc với khói, nhựa than, dầu máy hoặc bị ngộ độc thuốc. Lúc mới đầu, người bệnh thấy da mặt, hai cẳng tay, rồi góc thái dương, trán, vùng quanh bụng hơi đỏ. Lâu dần da thâm lại thành hình mạng lưới. Trên mảng thâm lốm đốm một ít chấm thẫm màu hơn. Người bệnh bị mệt mỏi, sức khỏe kém sút, có khi huyết áp hạ, mạch chậm.
Như vậy, bệnh thâm da có nhiều thể và do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Muốn phòng và chữa bệnh có kết quả tốt, phải phòng hoặc chữa đúng nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh. Ví dụ: thâm da do dầu máy thì phải tránh những chất dầu ấy; thâm da do thuốc thì không được uống những thuốc ấy, v.v… Cho nên, đi xác định bệnh, thầy thuốc thường tìm hiểu tiểu sử, nghề nghiệp, các bệnh về nội tiết khác của người bệnh và hỏi xem người bệnh trước đây hay tiếp xúc với những chất gì, uống những thuốc gì có thể gây bệnh…
Khi thấy có hiện tượng da bị thâm ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể, chị em nên đi khám ngay để việc chữa bệnh thu được hiệu quả tốt.
Mụn cóc
Mụn cóc hay hột cơm là một bệnh ngoài da tương đối phổ biến, nhất là ở tuổi thanh niên, do một loại siêu vi trùng gây nên. Loại siêu vi trùng này thâm nhập vào lớp ngoài của da và sau một thời gian từ 15 ngày đến 2 – 3 tháng, mụn cóc đầu tiên xuất hiện (các tế bào chỗ vi trùng xâm nhập vào phát triển mạnh và hóa thành chất sừng).
Mụn cóc có thể lây sang người khác. Ở cùng một người, nó có thể từ mụn cóc đầu tiên lan sang vùng lân cận thành một tập đoàn cứ điểm mụn cóc, chiếm cứ cả một vùng rộng lớn ở mu tay, cẳng tay… Nó không nguy hại gì, nhưng cũng làm cho ta vướng vía, khó chịu, đôi khi đau (như mụn cóc ở kẽ móng) và nhất là… làm xấu cả bàn tay!
Có thề tự chữa lấy mụn cóc như sau:
Trước hết, cần xem có phải là mụn cóc hay không? Nên đi khám y tế để tránh nhầm với các loại khối u, mụn độc khác hoặc những cục thịt thừa (nếu là khối u, mụn độc, thịt thừa thì không nên tự chữa).