Nguyên nhân của đau bụng kinh

By | January 29, 2016

Những biểu hiện của đau bụng kinh: Phần lớn phụ nữ trong những ngày hành kinh đều ít nhiều thấy khó chịu, nhâm nhằm đau bụng hoặc đau lưng. Đây chỉ là một hiện tượng bình thường. Nhưng nếu thấy đau bụng dữ dội, có ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hàng ngày thì đó là bị đau bụng kinh.
Đau bụng kinh hay gặp nhiều ở thành thị và người làm việc bằng trí óc dễ bị đau bụng kinh hơn người lao động chân tay. Những người con gái cao gầy thường hay bị đau bụng kinh.
Có người đau bụng kinh trước một, hai ngày hoặc 1 vài giờ khi thấy kinh, hết đau khi bắt đầu ra máu kinh. Nhưng cũng có người hành kinh đến ngày thứ 3, thứ 4 mới đau, có người lại đau suốt cả thời gian có kinh. Có người đau âm ỉ hoặc đau từng cơn, có khi chỉ ê đau bụng dưới, có khi lại đau xuyên ra sau hông, hoặc ê đau lan xuống đùi. Ngoài đau bụng còn có thể bị nôn ọe, nhức đầu, nổi mẩn, ngứa, lạnh chân tay…
Đau bụng kinh có thể xuất hiện ngay khi người con gái bắt đầu có kinh lần đầu tiên (phần lớn khỏi sau khi sinh đẻ), hoặc xuất hiện sau khi lấy chồng một thời gian, hoặc sau những lần sầy đẻ (trường hợp này thường có tổn thương đường sinh dục, phải điều trị mới khỏi).
Nguyên nhân của đau bụng kinh
Nguyên nhân của đau bụng kinh rất phức tạp. Có thể là do cổ tử cung nhỏ, lỗ cổ tử cung bị chít, tử cung quá bé, hoặc là do tử cung gấp quá mức ra trước hoặc ra sau, làm trở ngại cho máu kinh ra ngoài. Trong những trường hợp này, đau bụng kinh thường bị đau tại chỗ và thường đau trước khi có kinh hoặc khi máu kinh ra ít, lúc máu kinh ra bình thường thì mới hết đau.
Do viêm đường sinh dục như viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng, viêm tử cung, viêm xung quanh tử cung. Trường hợp này thường gặp ở những người đã lấy chồng một thời gian, nhất là sau khi đẻ.
Do khối u tử cung, khối u buồng trứng, hoặc do sự hoạt động không bình thường của buồng trứng. Do yếu tố tâm lý như sẵn có định kiến là hễ thấy kinh tất nhiên phải đau bụng. Do các bệnh khác như bệnh dị ứng, lao, thiếu máu, đái đường, giang mai… gây nên.
Phòng và chữa đau bụng kinh:
Do tính chất phức tạp của nguyên nhân gây bệnh nên việc điều trị đau bụng kinh cũng khá phức tạp. Khi đang đau có thể dùng các loại thuốc giảm đau, giảm co bóp, thuốc an thần (a-trô-pin, lạc tiên, hà thủ ô…) và cần nghĩ ngơi trong những ngày có kinh.