Bệnh sâu răng

By | March 31, 2016

Nếu răng có chỗ mọc thì không cần nhổ, chỉ rạch lợi giúp cho răng mọc dễ dàng hơn. Nếu răng không có chỗ mọc mới cần nhổ. Không nên tự chữa lấy và cũng không nên để sưng tái phát nhiều lần vì sẽ gây nhiều biến chứng như: cứng hàm không há được mồm, có khi sưng nhiều lần gây viêm xương hàm, chảy mủ, khó chữa.
Bệnh sâu răng là một bệnh khá phổ biến, người lớn, trẻ em, nam, nữ đều mắc. Nguyên nhân có thể do giữ gìn vệ sinh răng miệng kém, hoặc trong thức ăn không đủ vi-ta-min và các chất muối khoáng, v.v… tạo điều kiện cho bệnh sâu răng phát triển.
Khi mới mắc, tức bị sâu ở thời kỳ thứ nhất, trên mặt men răng có những đốm trắng gọi là vết phấn và kèm theo cảm giác đau, nhưng người bệnh thường không để ý đến. Nếu không kịp thời điều trị, bệnh sẽ tiếp tục phát triển, vi trùng ăn sâu vào ngà răng, đó là thời kỳ thứ hai. Trên mặt nhai hoặc ở thân răng thấy có 1 lỗ nhỏ, tùy theo mức độ và chiều sâu của răng bị phá hủy mà phân biệt bệnh sâu răng nặng hoặc nhẹ. Răng bị sâu ngà, dưới ảnh hưởng về cơ học và hóa học, chẳng hạn như có một miếng thức ăn cứng lọt vào lỗ sâu, hay ăn những thức ăn chua, ngọt đều gây những cảm giác đau. Răng sâu ở thời kỳ này nếu không điều trị thì vi trùng sẽ qua chỗ ngà răng bị phá hủy mà vào tủy răng gây viêm tủy.
Tủy răng bị viêm thường gây nên những cơn đau dữ dội, nhất là về đêm làm cho người bệnh kém ăn, mất ngủ…
Từ những chiếc răng chết, mủ chảy ra ngoài lợi, thành những lỗ dò. Những răng mà tủy bị phả hủy đến tận cuống có thể sinh ra mộng răng, nơi chứa đựng vi trùng. Bệnh có thể biến chứng gây viêm xoang hàm, viêm xương hàm.
Khi sức đề kháng của cơ thể yếu, như bị cảm lạnh, cúm, chấn thương, những chị em nào có sẵn trong miệng những chiếc răng hỏng, có ổ nhiễm trùng thì những chiếc răng đó sẽ là nguyên nhân phát triển các bệnh nặng của toàn cơ thể. Nhiều chị em bị bệnh viêm họng, tê thấp, đau thận v.v … sau khi nhổ hoặc chữa khỏi những răng ổ nhiễm trùng thì cơ thể khá hơn
Để đảm bảo bộ răng khỏe, đều và đẹp, điều căn bản là giữ gìn vệ sinh răng miệng. Những nơi có điều kiện, 1 năm hai lần đi khám răng, để sớm phát hiện bệnh, nếu có thì điều trị kịp thời