Người có thai phải thận trọng khi dùng thuốc

By | February 10, 2016

Nhiều chị em lầm tưởng rằng kiêng muối tức là phải ăn cháo với đường, nên thường rất ngại kiêng muối, nhất là khi phải kiêng lâu ngày trong lúc vẫn còn lao động. Không nêu nhầm lẫn chế độ ăn kiêng muối với chế độ ăn thật nhẹ (ăn cháo đường hoặc sữa) là chế độ ăn dành cho những người bị bệnh cấp tính nặng, nghỉ lao động và thường đã phải vào bệnh viện như phù toàn thân, tiền sản giật.
Đối với người có thai vào 3 tháng cuối, ăn kiêng muối là kiêng những thức ăn quả mặn như khô mắm, muối, tương, các thứ kho mặn… nhưng vẫn có thể ăn cơm với thịt, cá, trứng, đậu kho nhạt ; tăng cường ăn canh và rau quả, nhất là loại ngọt như chuối, đu đủ, mía…
Nếu thử nước tiểu thấy có lòng trắng độ 1, độ 2 và cả khi thấy 2 chân có phù vẫn có thể ăn như trên, nhưng hoàn toàn không cho thêm mắm muối vào thức ăn. Nên ăn làm nhiều bữa cho dễ ăn, dễ tiêu. Tăng cường lợi tiểu, chống táo bón, bằng cách ăn nhiều canh rau cải và các loại quả như đu đủ, cam, bưởi, chanh… Hàng ngày đong và thử nước tiều. Nếu mỗi ngày đi trên 1 lít nước tiểu và thử thấy lòng trắng giảm thì có thể trở lại chế độ ăn kho nhạt cho đỡ chán, nhưng vẫn phải đong và thử nước tiểu hàng ngày. Nếu bệnh có vẻ tăng như diện bị phù rộng ra, nước tiểu ít đi, lòng trắng trong nước tiểu nhiều thêm thì mới phải ăn cháo với thịt cá nhạt, nhưng vẫn ăn được rau quả.
Tóm lại, ăn kiêng muối rất cần đối với những chị em có thai trong 3 tháng cuối, để chuẩn bị đẻ dễ và phòng nhiễm độc thai nghén. Do đó, cần chế biến thức ăn cho khéo để có thể ăn lâu ngày mà không thấy chán: một bữa ăn có bát canh rau nấu cua, có món nộm đu đủ hay su hào trộn rau thơm với vừng hay lạc rang chua ngọt vừa miệng, hoặc có vài miếng cá, thịt nướng hay đậu phụ rán sốt cà chua…. thì vẫn đảm bảo đủ chất, vừa kích thích khẩu vị làm cho người kiêng mặn có thể ăn ngon lành.
Cố nhiên là tùy tình hình bệnh mà thầy thuốc sẽ cho thuốc điều trị thêm, nhưng kiêng muối được là đã góp một phần quan trọng làm cho bệnh không nặng thêm.
Người có thai phải thận trọng khi dùng thuốc
Trong thời kỳ có thai, hệ thần kinh trung ương và chức phận nội tiết của phụ nữ có nhiều biến đổi, nên phản ứng cơ thể đối với thuốc cũng có nhiều sự khác biệt.