Nghén

By | February 7, 2016

Bình thường người phụ nữ nào khi có thai cũng có một số triệu chứng gọi là nghén như: hay nôn hoặc hay buồn nôn (nhất là buổi sáng, khi đói), mệt mỏi, biếng ăn, thích ăn của chua, tinh tình nóng nảy, v.v… Có người nghén nhiều, có người nghén ít. Thường thì chửa con dạ nghén ít; chửa con so, chửa trứng, sinh đôi, thai to… nghén nhiều hơn.
Nguyên nhân tình trạng nghén là: khi có thai, lượng nội tiết tố do rau thai sản ra tăng lên nhiều, làm thay đổi mức cân bằng bình thường của cơ thể, đưa tới sự mất cân bằng về thể dịch và thần kinh giao cảm, gây nên những hiện tượng trên. Thường thì triệu chứng nghén không cần phải chữa, đến tháng thứ 4 sẽ hết. Nhưng nếu nghén quá nhiều, ăn uống không được, thì cần đi khám xem có gì bất thường trong tình trạng thai nghén không (nếu nôn ọe nhiều, có thể dùng vi-ta- min B6).
Những điều cần biết khi có thai
Khi có thai, cơ thể người phụ nữ đòi hỏi phải cỏ đủ những chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi thai: ô-xy, chất đạm, chất béo, chất đường, vi-ta-min và muối khoáng. Các chất dinh dưỡng này trước khi vào nuôi bào thai đã trải qua những quá trình biến đổi phức tạp ở trong rau thai. Rau thai không những là cơ quan hô hấp, dinh dưỡng, bài tiết của đứa trẻ mà còn là một tuyến nội tiết mới của người mẹ (chỉ có trong khi thai nghén).
Khi có thai, cơ thể người mẹ trải qua nhiều biến đổi phức tạp về sinh lý. Nhu cầu về ô-xy và sự bài tiết khí các-bô-níc tăng lên; tim, phổi, thận và các cơ quan khác làm việc nhiều hơn, đòi hỏi người phụ nữ phải có sức khỏe tốt.
Vậy người phụ nữ có thai nên giữ gìn sức khỏe như thế nào?
Hàng ngày vẫn có thể lao động bình thường, nhưng cần chú ý tránh những công việc quá nặng, những công việc mà cơ thể phải rung chuyển nhiều, những công việc trên cao hoặc dưới đất sâu. Có thai nhiều tháng cần tránh làm việc đêm.
Khi có thai cần ở nơi thoáng khí để tăng dưỡng khí cho con và mẹ. Nắng tắm rửa cho da bài tiết để thận khỏi phải làm việc nhiều, góp phần đề phòng bệnh thận khi có thai, có thể tắm nắng, tắm biển nhưng không nên tắm lâu, và cần tùy theo sức khỏe của mỗi người, tùy theo thai có phát triển bình thường hay không.
Khi có thai, vú cũng rất cần giữ vệ sinh tốt. Hàng ngày, nhất là khoảng nửa tháng trước khi đẻ, cần rửa sạch đầu vú. Nếu vú bị lõm vào thì sau này con không thể bú được; mẹ không những mất sữa mà còn có thể bị nhiễm trùng vú.