Nên và không nên làm gì khi có kinh

By | February 17, 2016

Khi hành kinh, niêm mạc tử cung bong ra, huyết kinh chảy từ buồng tử cung theo lỗ tử cung qua âm đạo ra ngoài, có hai điểm đáng chú ý: Thành tử cung bên trong để lại một tổn thương rộng khắp buồng tử cung. Tôn thương ấy kéo dài ít nhất 3 – 4 ngày hành kinh rồi mới được niêm mạc tái tạo, làm liền lại. Huyết kinh là một môi trường, nuôi cấy vi khuẩn rất tốt lại đi qua cổ tử cung, âm đạo, âm hộ là nơi có thể có nhiều mầm gây bệnh. Nếu không giữ gìn vệ sinh, đóng khố sạch ở âm hộ thì huyết kinh ấy lại tiếp xúc với môi trường bên ngoài chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm hơn nữa. Như vậy, trong khi hành kinh, người phụ nữ đứng trước hoàn cảnh rất dễ bị viêm nhiễm đường sinh dục,nhất là ở tử cung, nơi có niêm mạc bong, có tổn thương. Chính vì thế có những phụ nữ chưa hề sinh đẻ bao giờ vẫn có thể bị những viêm nhiễm mãn tính ở vòi trứng, ở phần phụ và ở tử cung. Vi khuẩn đã từ ngoài qua huyết kinh thâm nhập dần lên đường sinh dục trên, gây viêm nhiễm mà không có triệu chứng ồ ạt, cấp tính. Những tổn thương, viêm nhiễm âm thầm và tưởng chừng như không có ấy đã gây không biết bao nhiêu trường hợp vô sinh.
Muốn tránh tình trạng viêm nhiễm, chị em cần khắc phục mọi khó khăn để đạt được hai yêu cầu:
Hành kinh mau sạch để vết thương bong ở niêm mạc tử cung mau lành.
Giữ gìn vệ sinh trong khi hành kinh.
Các bà mẹ, người chị thường khuyên con em mình tránh tắm lạnh, tránh làm nặng, tránh để đầu óc căng thẳng khi hành kinh, đồng thời tránh ăn uống những thức cay nóng. Đó là những kinh nghiệm, những điều khuyên bảo rất quý báu. Thật vậy, những yếu tố nóng lạnh bất thường, tình trạng căng thẳng của thần kinh có thể ảnh hưởng đến sự co bóp tống huyết kinh và làm niêm mạc tử cung bong không đều, không hết, làm hành kinh kẻo dài hoặc gây đau bụng co thắt và cương tụ vùng hạ vị.
Khi hành kinh vẫn có thể tắm gội, nhất là về mùa nóng. Tuy nhiên, nên tránh tắm lạnh về mùa rét, vì có thể gây phản xạ ngừng kinh.
Khi có kinh vẫn ăn uống như thường, nhưng cần tránh các vị kích thích như ớt, hạt tiêu… Những thức ăn cay nóng cũng dễ làm cho vùng tử cung bị xung huyết, và kinh nguyệt kéo dài.