Nên giữ chế độ vệ sinh bình thường

By | February 22, 2016

Cơn đau bụng có thể chịu đựng được không nên kêu la, vật vã thêm mệt. Nên nằm bình tĩnh, thở đều, xoa lưng, vuốt bụng cho đỡ đau. Khi rặn nên theo sự hướng dẫn của hộ sinh. Rặn non có thể gây rách cổ tử cung hoặc làm cho tử cung căng cứng dễ bị vỡ, rất nguy hiểm. Rặn quá đà khi thai đang ra có thề làm rách âm đạo, tầng sinh môn. Cần đặc biệt chú ý trong thời gian chuyển dạ: nếu thấy nước ối ra lâu quá 3 – 4 tiếng mà chưa đẻ được, phải bảo ngay cho nữ hộ sinh (để quá 6 tiếng, thai sẽ bị ngạt và rất dễ bị nhiễm trùng…) hoặc đang có các cơn co (đau) bỗng có lần đau dội lên rồi hết các cơn co, bụng mềm ra có thể là vỡ tử cung — phải báo ngay cho nữ hộ sinh.
Khi con đã ra: thai đã ra rồi, nhưng nhau thai sẽ ra chậm hơn. Tử cung vẫn còn co bóp dễ xô nhau ra. Nên để nhau róc tự nhiên và nguyên vẹn. Cần nằm ngửa, chân duỗi thẳng, thở đều, không được động đậy (trở mình hoặc ngồi dậy). Tuyệt đối không được lấy tay xoa bụng, làm như vậy có thể gây sót nhau, băng huyết… Sau khi nhau ra rồi, phải đề phòng băng huyết trong 2 – 3 tiếng sau. Người đẻ cần tự theo dõi để phát hiện sớm với nữ hộ sinh. Khi sờ bụng, thấy tử cung gò cứng, to như quả bưởi, máu ra bình thường là tốt. Nếu tử cung mềm, máu ra nhiều, người mệt, khát nước nhiều, phải gọi ngay nữ hộ sinh để kịp thời giải quyết.
Cần ngủ nhiều và ăn uống tốt để chống bù lại lượng máu đã mất và hồi phục sức khỏe. Không nên ăn kiêng khem quá đáng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và làm kém sự tiết sữa. Trong lúc này, dạ con còn co bóp vài ba ngày nữa nên vẫn còn có những cơn đau bụng. Không nên chườm nóng vào bụng, không nên đặt nồi than hồng (hoặc đốt lửa) dưới gầm giường rồi nằm úp sấp hơ bụng. Nóng có thể làm giảm đau, nhưng như vậy tử cung sẽ chậm co, sẽ kéo dài thời gian đau bụng và dễ gây nhiễm trùng sau khi đẻ do cổ tử cung chậm đóng kín. Nên giữ chế độ vệ sinh bình thường. Nếu bị táo bón hoặc bí đái, cần bảo ngay cho nữ hộ sinh. Hàng ngày, sáng và tối phải rửa âm hộ bằng nước đun sôi để nguội với xà phòng và thường xuyên thay khăn vệ sinh, thay quần áo sạch sẽ. Phải giữ vú thật sạch sẽ. Ngày đầu tiên sau khi đẻ, vú chưa căng sữa…