Mùa thu của người phụ nữ

By | February 24, 2016

Bốn ngày sau, khi đi lại đã vững, có thể bắt đầu tắm. Trước tiên, nên dùng nước dội và tắm nhanh; khi thật hết sản dịch (ngoài 15 ngày) mới có thể tắm ngâm mình trong nước.
Một số chị em sau khi đẻ thường đeo chun băng bụng vì sợ bị xô bụng, nhưng cần chú ý không nên đeo chặt quá làm cản trở tuần hoàn. Tốt nhất là tập thể dục khi đẻ để giữ thành bụng được chắc.
Về ăn uống, nói chung không phải kiêng khem. Mấy ngày đầu sau khi đẻ thường hay bị táo do ruột co bóp yếu, vì vậy, những ngày này nên ăn thức ăn nhẹ, dễ tiêu, đồng thời nên tránh những thức ăn có tính chất kích thích như rượu, gia vị cay, để khỏi ảnh hưởng đến sữa nuôi con.
Trong tháng đầu cần tránh làm việc nặng (nhất là 1 – 2 tuần đầu) để đề phòng rong huyết sau khi đẻ và sa dạ con. Sinh hoạt vợ chồng sớm nhất cũng chỉ nên bắt đầu lại sau khoảng 2 tháng.
Mùa thu của người phụ nữ
Từ một cô bé lớn dần và trở thành cô gái. Cô gái trưởng thành rồi trở thành người vợ, người mẹ. Hầu như 30 năm dài là thời kỳ hoàng kim của người phụ nữ, với bao nhiêu biến đổi, trải qua bao nhiêu bước ngoặt sinh lý. Đến khi người phụ nữ không còn khả năng có con. Đó chưa phải là sự già nua mà là tín hiệu ban đầu của một sự suy thoái tự nhiên… bước ngoặt sinh lý cuối cùng – tuổi mãn kinh, mùa thu của đời người phụ nữ.
Tuổi mãn kinh của người phụ nữ bắt đầu lúc 45 – 50 tuổi. Có chị em chuyển sang mãn kinh rất lặng lẽ, kinh hết tự nhiên, trước và sau đó không có dấu hiệu gì đặc biệt. Nhưng phần đông, thường trải qua một giai đoạn gọi là tiền man kinh (có thể dài tới vài năm). Trong giai đoạn này, kinh nguyệt không đều, vài ba tháng mới thấy một lần, khi thấy lại kéo dài ra và ra nhiều hơn bình thường; hay có triệu chứng bốc nóng, có những cơn đau ngắn bất ngờ xảy ra đối với toàn cơ thể – mặt đỏ bừng, mồ hôi vã ra, tim đập mạnh, ban đầu huyết áp tăng. Nhiều bệnh mãn tính bao nhiêu năm tưởng chừng như đã khỏi… nay bỗng bùng lên với một sức mạnh mới. Nhịp độ làm việc của cơ quan nội tiết bị hủy hoại và sau đó là hệ thần kinh trung ương. Đặc biệt, xuất hiện rõ những hiện tượng gián đoạn thần kinh ở những phụ nữ dễ cảm xúc, có hệ thống thần kinh loại yếu.