Mộng thịt

By | March 21, 2016

Bình thường ở mắt có nhiều thứ vi trùng: phế cầu trùng, bồ đào cầu trùng, v.v… nhưng không gây bệnh. Chỉ khi nào có điều kiện thuận lợi như sức chống đỡ của mi mắt sút kém thì chúng mới gây bệnh. Bụi bặm vào trong mi, làm sây sát, bẩn mi, sức khỏe toàn thân kém; đó là những lý do gây lẹo thường hay gặp.
Muốn phòng lẹo, cần giữ mắt luôn luôn sạch. Khi mắt bị dặm thì nhỏ thuốc ngay. Khi có cảm giác hơi vướng, khó chịu ở mắt, ở mi có một điềm sờ thấy đau, đó là lúc lẹo bắt đầu phát sinh. Lúc này có thể chữa ngay bằng cách chườm nước nóng, cơm nóng mỗi ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 15 — 20 phút, lẹo sẽ tan.
Nếu lẹo đã sưng to thì cần chườm nóng tích cực, uống thêm 3 – 4 viên sun-pha-mít mỗi ngày, uống độ 2 — 3 hôm. Nếu đã có mủ, phải vào bệnh viện để rạch nạo hết mủ đi mới khỏi bị lại.
Nếu cứ bị đi bị lại nhiều lần thì nên tăng cường sức khỏe toàn thân.
Đối với chắp, nếu để lâu có ảnh hưởng đến thị lực. Nên tới bệnh viện nạo cho sạch những chỗ cứng rắn của chắp thì sẽ khỏi và không bị đi bị lại.
Mộng thịt
Trên mắt một số người thấy có một cái màng dày màu hồng bò lấn từ lòng trắng vào lòng đen (giác mạc). Đó là mộng thịt. Mộng thịt thường có cả ở 2 mắt, phần lớn ở phía khóe mắt trong.
Nguyên nhân gây ra mộng thịt chưa rõ lắm. Nhưng những yếu tố thuận lợi cho mộng thịt phát sinh là: gió bụi, viêm màng tiếp hợp, tia cực tím của ánh sáng mặt trời. Vì vậy, mộng thịt thường gặp nhiều ở những nước vùng nhiệt đới. Mộng thịt làm giảm một phần mỹ quan, nhưng quan trọng nhất là nó có thể làm giảm thị lực rất nhiều. Mức độ thị lực bị giảm nhiều hay ít còn tùy thuộc mức độ mộng thịt lấn vào lòng đen, che đồng tử nhiều hay ít. Nếu lấn vào ít, thị lực vẫn có thể bình thường, hoặc có thể gây loạn thị do độ cong của giác mạc bị biến đổi không đều. Còn mộng thịt bò vào vùng trung tâm giác mạc che cả đồng tử thì thị lực có thể bị giảm rất nhiều, người bệnh chỉ đếm được ngón tay ở cách vài mét hoặc ngay trước mặt, hay kém hơn nữa.
Tuy vậy, không phải trường hợp nào mộng thịt cũng mọc lấn vào tới hoặc quá đồng tử cả đâu. Có khi mộng mới chớm vào giác mạc mà không lớn thêm (trường hợp mộng thịt ổn định này thì không nên mổ).