Mọi dụng cụ phải thật sạch để tránh bị nhiễm trùng

By | March 9, 2016

Cách tiến hành: Rửa kỹ hai bàn tay và vùng có mụn – cóc bằng xà phòng rồi xoa kỹ bằng cồn 70 độ. Lấy một miếng bông nhỏ thấm tanh-luya i-ốt bôi rộng vào vùng có mụn cóc. Dùng đinh ghim nạy xung quanh chân mụn cóc cho thành nấc, lấy chỉ thắt chặt và rút cả khối chân mụn cóc ra. Nếu đứt chân hoặc không lồi lên được thì dùng nạo “nạo” sạch chân đi. Nạo xong, lấy gạc thấm sạch máu (nếu có) và chấm tanh-tuya i-ốt vào. Để một miếng gạc con nhét chặt vào lỗ và băng lại. Ba ngày sau bỏ băng, thay băng khác cho tới khi lành hẳn.
Chú ý: đinh ghim, chỉ nạo, đều phải luộc sôi trong 20 phút để sát trùng.
Trường hợp có nhiều mụn cóc, có khi chỉ cần lấy bỏ 1 — 2 mụn cóc to nhất và xuất hiện sớm nhất là những mụn khác cũng dần dần biến mất.
Nốt ruồi
Da dẻ người ta do nhiêu loại tế bào tạo nên nên mỗi loại có một nhiệm vụ. Ví dụ: các tế bào dẹp có nhiễm chất sừng bao phủ mặt da làm cho da khỏi ngấm nước, các tế bào gai có dây chằng chịt lấy nhau, làm cho da có khả năng chống đỡ với các va chạm bên ngoài… Để tạo màu sắc cho da, lại có một loại tế bào khác, có chứa các chất màu gọi là “tế bào sắc tố”. Nếu có nhiều loại tế bào này quá thì da sẽ sẫm màu hơn, nếu thiếu thì da sẽ trắng bệch ra thành bạch biến.
Trong quá trình hình thành và phát triển của da từ trong bào thai, nếu vì một nguyên nhân nào đó và ở một điểm nào đó, các tế bào sắc tố phát triển quá mạnh thì sẽ phát sinh nốt ruồi ở đấy. Các nốt này ngay từ khi mới sinh đã có sẵn trên da, song vì kích thước quá nhỏ nên ta không trông thấy. Dần dần cháu bé càng lớn lên, nổt ruồi càng ngày càng lộ rõ ra. Cho nên có thể nói rằng nốt ruồi là một “cố tật” của da, chứ không phải là một bệnh. Và vì vậy, tất nhiên không thể tin rằng nốt ruồi là do ruồi đẻ vào da ngay từ khi mời lọt lòng. Cũng không thể cho rằng nốt ruồi là một “quý tướng”, hay biểu thị một “định mệnh” nào! Cũng không thể mê tin dị đoan mà tin rằng con gái có nốt ruồi ở mí mắt sẽ “xung khắc” với chồng!
Nốt ruồi không phải là một bệnh, cho nên không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và tính tình cả.