Mắt quáng gà

By | March 17, 2016

Qua theo dõi trên người bệnh và trên các thử nghiệm, người ta đã có thể kết luận: tuy thiếu vi-ta-min C không phải là nguyên nhân độc nhất làm đục thủy tinh thể, nhưng sự hiện diện của vi-ta-min C ở các môi trường của mắt, nhất là ở thủy dịch, là một yếu tố cần thiết cho sự duy trì tính chất trong suốt của thủy tinh thể. Thiếu vi-ta-min C trong cơ thể thì thủy tinh thể sẽ đục nhanh hơn. Vì vậy, ở các người già, thường xuyên dùng vi-ta-min C tổng hợp, hoặc các chất có vi-ta-min C, có tác dụng làm chậm tiến triển sự đục của thủy tinh thể. Hơn nữa, nếu mắt có thủy tinh thể đã bị đục, nhưng độ đục còn nhẹ, chưa chín, chưa có chỉ định mổ lấy thủy tinh thể ra thì dùng vi-ta-min C cũng có hiệu quả, tuy không làm cho thủy tinh thể trong suốt trở lại, nhưng có thể làm cho chức năng thị giác tốt hơn.
Vi-ta-min C cố nhiều trong gan (lợn, bò…), trứng, sữa, hoa quả tươi, chè xanh.
Mắt quáng gà
Có ánh sảng, chúng ta làm việc và đi lại đưọc dễ dàng. Nhưng thực tế cho thấy ban đêm chúng ta vẫn đi lại được, trong tối chúng ta vẫn có thể nhìn thấy đồ đạc. Khả năng nhìn được trong đêm là do những tế bào thị giác thần kinh hình gậy ở rải rác trên màng thần kinh đáy mắt quyết định. Khi các tế bào này thiếu các chất nuôi dưỡng hoặc bị bệnh, thì có thể không nhìn đêm được, không làm việc được trong bóng tối, đi đêm phải dắt… Hiện tượng đó gọi là hiện tượng quáng gà.
Có hai nguyên nhân gây quáng gà:
Võng mạc bị thiếu vi-ta-min A: Trong hoạt động trông nhìn, mắt rất cần vi-ta-min A. Mắt nhìn ban đêm, các tế bào hình gậy càng tiêu hao vi-ta-min A nhiều hơn. Nếu trong chế độ ăn uống thiếu các thực phẩm có vi-ta-min A, hoặc do gan, mật yếu không hấp thu được vi-ta-min A; hoặc do lúc sức khỏe suy yếu, nhu cầu vi-ta-min A đòi hỏi nhiều mà ta cung cấp không đủ, các tế bào hình gậy bị thiếu vi-ta-min A, không làm được chức năng nhìn đêm của nó, thì sẽ bị quáng gà.
Cho nên quáng gà hay xảy ra ở các bà mẹ có mang, mới đẻ hoặc cho con bú mà ăn uống kham khổ hoặc kiêng khem kỹ quá. Liên quan giữa tình trạng thiếu vi-ta-min A với bệnh quáng gà chặt chẽ đến nỗi có một bà mẹ bị quáng gà vì không ăn được mỡ (không ăn mỡ nên thiếu chất hòa tan vi-ta-min A) nhưng cử mỗi lần ăn xôi gấc lại khỏi được dăm ngày (dầu gấc có nhiều vi-ta-min A).