Mắt cần những vi-ta-min gì?

By | March 15, 2016

Bộ phận thu nhận cảm giác về ánh sáng là các tế bào hình gậy trên võng mạc của mắt. Trong các tế bào hình gậy có một chất đỏ gọi là hồng chất võng mạc. Khi ta đi từ chỗ tối ra chỗ sáng, hồng chất phân hóa thành vi-ta-min A. Hiện tượng hóa học này kích thích thần kinh thị giác làm cho mắt thích nghi với nguồn ánh sáng có cường độ lớn. Trong thời gian mắt chưa quen với ánh sáng mạnh, ta bị chói mắt.
Khi đi từ chỗ sáng vào chỗ tối, mắt phải tổng hợp hồng chất từ vi-ta-min A. Quá trình này xảy ra tương đối lâu, nên cần phải có thời gian mắt ta mới quen bóng tối, nhìn được các vật trong bóng tối. Nếu mắt thích ứng kém với bóng tối thì thường là do thiếu vi-ta-min A để tổng hợp hồng chất trên võng mạc.
Mắt cần những vi-ta-min gì?
Vi-ta-min rất cần thiết đối với mắt. Nhiều trường hợp thiếu vi-ta-min đã gây nhiều bệnh trên mắt, có thể gây mù lòa. Vi-ta-min A và B là những loại vi-ta-min cần nhiều nhất đối với mắt.
Vi-ta-min A: Vi-ta-min A có tác dụng lớn đối với việc bảo vệ con mắt, giúp mắt duy trì và phát triển chức năng sinh lý. Nhiều bệnh của người lớn và đặc biệt là trẻ em, có thể tránh được, nếu ta biết đưa vi-ta-min A sớm vào cơ thể.
Vi-ta-min A có vai trò rất quan trọng để làm mắt thích nghi với bóng tối, Thiếu vi-ta-min A trong cơ thể, khả năng thích nghi của mắt sẽ kém đi, mắt dễ bi quáng gà. Đặc điểm của người bệnh quáng gà là ban ngày nhìn rõ, ban đêm nhìn kém, đặc biệt lúc chập choạng tối (lúc gà lên chuồng) hoặc nhìn kém và chỗ ánh sáng yếu ớt, khi đang đi từ chỗ sáng vào chỗ tối.
Những người bị viêm nhiễm kéo dài, bị bệnh đường ruột, yếu gan, cận thị nặng dễ mắc quáng gà. Dùng vi-ta-min A trong những trường hợp ấy có tác dụng vừa chữa bệnh, vừa phòng bệnh.
Nhưng đôi khi vi-ta-min A chỉ làm giảm nhẹ hiện tượng quáng gà mà không làm mất hẳn nó được. Đó là khi mắt bị bệnh tổn thương sắc tố võng mạc, một bệnh có tính cách bẩm sinh của dây thần kinh mắt, mà quáng gà là một triệu chứng.
Muốn phòng được bệnh, nên chữa bệnh bằng vi-ta-min A, không nhất thiết phải dùng các loại thuốc tiêm, hoặc viên A + D… mà có thể sử dụng những thức ăn giàu vi-ta-min A như: dầu cá, sữa, dầu gấc, đu đủ, cà-rốt, cà chua, gan, trứng…