Lỗ rò lợi chân răng

By | April 4, 2016

Trong quá trình tiến triển, thường có những đợt nhiễm trùng phụ làm sưng mủ một vài nơi trên hàm răng
Thời kỳ thứ nhất: Không đau, hoặc nếu có thì không rõ rệt đau ở nơi nào, chỉ thấy ngứa lợi, hơi ghê răng, sáng dậy thỉnh thoảng cảm thấy hàm răng như bị lung lay… Thời kỳ này có thể kẻo dài 1 năm, vài năm…
Thời kỳ thứ hai: Lợi răng bắt đầu viêm đỏ, hay chảy máu nhất là sau khi xỉa răng, đánh răng, ăn vật rắn. Vì máu dễ chảy nên máu hợp với nước bọt và thức ăn thành một chất vôi màu vàng xám bám vào chân răng, nhất là mặt sau răng cửa dưới. Danh từ chuyên môn gọi chất vôi này là cao răng. Chân răng bị nhiễm trùng nên lợi bắt đầu có mủ, làm cho miệng rất hôi. Xương chân răng cũng bị tiêu nên răng bắt đầu lung lay nhiều hơn, làm cho người bệnh có cảm giác đau khi ăn, khi nhai.
Thời kỳ thứ ba: Chân răng ngày càng nhiều mủ và máu dễ chảy hơn trước, nên ăn vật gì mềm hoặc chép miệng cũng thấy máu chảy ra. Cao răng đẩy lợi tụt xuống làm ta có cảm tưởng như răng mọc dài thêm. Xương chân răng bị tiêu nhiều nên răng lung lay đau khó chịu. Miệng và hơi thở rất hôi.
Trong quá trình tiến triển, thường có những đợt nhiễm trùng phụ làm sưng mủ một vài nơi trên hàm răng, có khi sưng ra ngoài má, đau nhức, sốt cao, phải chích mủ và dùng kháng sinh liều cao.
Bệnh chưa rõ nguyên nhân nên khó chữa. Khi mắc bệnh, chị em cần đến cơ sở có phòng chữa răng, tùy giai đoạn sẽ có chế độ điều trị thích hợp.
Một số người, ở chân răng thấy mọc lên một mụn mủ nhỏ. Khêu mủ ra hết sẽ thấy có một lỗ nhỏ chọc vừa đầu tăm.
Những mụn mủ này thường phát sinh do hai nguồn nhiễm trùng chủ yếu: tủy răng và khớp chân răng.
Tủy răng: Răng bị sâu nặng, lỗ sâu phá hủy lớp rắn cứng ở ngoài (men răng và ngà răng) vào tới phần mềm phía trong cùng là tủy răng. Tủy răng bị nhiễm trùng và gây đau nhức dữ dội vài ngày do nung mủ và thành mủ. Mủ sẽ hủy hoại cả thần kinh và mạch máu trong tủy, ta sẽ thấy giảm đau rồi hết đau, có nghĩa là tủy răng đã bị chết.
Tủy răng chết sẽ là một ổ nhiễm trùng tiềm tàng đưa vi trùng từ ngoài vào tận chân răng và xuống tới xương hàm. Vi trùng sẽ tụ tập ở vùng cuối chân răng làm thành một mộng răng. Mộng răng to tới đâu thì phá hủy xương hàm tới đó.