Lẹo mắt

By | March 20, 2016

Lẹo tái phát nhiều lần có khi còn là biểu hiện của một bệnh nào đó ở toàn thàn, cần được kiềm tra ngay. Lẹo, chủ yếu ở góc ngoài mi trên, có thể gây nên các biến chứng (viêm tổ chức nằm trong hố mắt, viêm tắc tĩnh mạch mắt) nguy hiểm đến số phận con mắt, thậm chí làm chết người như những trường hợp bị đinh râu.
Một bệnh của mi cần chú ý hơn nữa là ung thư. Nói đến ung thư tức nói đến khả năng chết người. Đối với vấn đề ung thư mi, cần lưu ý đến những điểm sau:
Không nên tự động cắt bỏ những nốt ruồi mọc sát bờ mi. Người có tuổi (40 — 50 tuổi trở đi), đặc biệt càng cần thận trọng. Một số người tự động đi nhờ chích nốt ruồi, kết quả bị chết sau một thời gian ngắn vì nốt ruồi từ lành tính biến thành ung thư.
Nếu mi loét, sùi, dày cứng như sụn, xương, dễ chảy máu, không lộn được lên, ta nên đi khám ngay. Đến khám chuyên khoa, lộn được mi sẽ thấy mặt trong mi có nhiều múi, nhiều tuyến. Thầy thuốc chuyên khoa sẽ cắt một mảnh ở khôi sùi làm xét nghiệm, xác định xem có phải ung thư không, ung thư loại gì và chọn cách chữa thích hợp như chạy điện hay phải khoét bỏ toàn bộ mi để cứu sống tính mạng người bệnh. Điều cần lưu ý là đi chữa càng sớm càng tốt, đừng để đến khi ung thư di căn. Bẳng chứng của di căn là hạch nổi ở trước tai.
Có loại ung thư mi khó chẩn đoán hơn nhiều. Ta chỉ thấy nó thể hiện bằng các khối u nhỏ như hạt đá, giống như những chắp mắt. Về vị trí, cần chú ý đặc biệt đến các chắp ở góc trong mi dưới và góc ngoài mi trên.
Nguyên tắc chuyên môn là dù mổ lấy chắp, ta cũng nên làm xét nghiệm để đề phòng trường hợp ung thư. Đối với loại ung thư này, ta đi chạy điện và theo dõi là đủ.
Lẹo mắt
Có hai loại hay lẫn với nhau là lẹo và chắp.
Lẹo thường mọc ở bờ mi mắt. Chỗ bị lẹo sưng tấy đỏ, đụng vào thấy đau, có khi sưng vù cả mi mắt, thường hay bị đi bị lại nhiều lần.
Người bị lẹo thường hay bị chắp. Chắp thường do lẹo biến thành, có tinh chất kéo dài. Chắp to bằng hạt kê hay hạt gạo, trắng xám, không đau nhưng làm cộm mắt, khó chịu. Nắn ngoài mi mắt thấy những hạt rắn.
Lẹo không phải là một bệnh truyền nhiễm. Nó là nhọt ở mắt do vi trùng gây nên.