Kinh nguyệt không mang tính chất gì để xác định hiện tượng phóng noãn

By | February 15, 2016

Kinh nguyệt không mang tính chất gì để xác định hiện tượng phóng noãn và sự có mặt của hoàng thể. Thiếu sự phóng noãn và thiếu hoạt động của hoàng thể thì người phụ nữ không thể có khả năng sinh sản. Nhưng nói như thế không có nghĩa là kinh nguyệt hoàn toàn không đóng vai trò gì trong việc tiên lượng về khả năng sinh đẻ. Trái lại, kinh nguyệt, với những dấu hiệu chi tiết của nó có thể cho phép tiên lượng về mức độ hoạt động nội tiết của buồng trứng, mặc dù chỉ là phỏng đoán nhưng phần lớn là đúng. Những trường hợp bình thường về tuổi bắt đầu hành kinh, bình thường về chu kỳ kinh (thấy kinh đều, mỗi vòng kinh trung bình 28 – 30 ngày), bình thường về số ngày ra huyết (trung bình 3 – 4 ngày), bình thường về lượng huyết (trung bình 50 – 100ml trong cả kỳ kinh) là những dấu hiệu có thể coi là buồng trứng hoạt động đầy đủ, có nhiều khả năng sinh sản.
Vì thói quen, vì kinh nghiệm, người phụ nữ nào cũng nhận thức thấy kinh nguyệt là một biểu hiện không thể thiếu được ở người phụ nữ. Một khi thấy kinh nguyệt mất hoặc xảy ra bất thường, chị em thường lo lắng và tìm tới thầy thuốc ngay, cho đó là một điềm báo không hay, đe dọa cho sức khỏe, nhất là đe dọa cho khả năng sinh đẻ. Đây là một điều quan tâm đáng mừng. Nhưng không may chị em đã chú ý theo dõi một cách tỉ mĩ, chính xác tình hình kinh nguyệt của mình, như số ngày hành kinh, lượng huyết kinh và những triệu chứng kèm theo… ghi chép lại cẩn thận. Những điều ghi chép đó rất cần thiết, nhất là trong những trường hợp xảy ra các sự kiện bất thường như chậm kinh, mất kinh, rong kinh, băng huyết. Những dấu hiệu về kinh nguyệt sẽ giúp người thầy thuốc dễ dàng chẩn đoán và phát hiện bệnh hơn. Đặc biệt trong những trường hợp theo dõi điều trị vô sinh, những chi tiết về kinh nguyệt lại càng cần được biết rõ qua nhiều tháng.
Về thực tế mà nói, nếu hoạt động của buồng trứng không có liên quan gì đến kinh nguyệt thì kinh nguyệt là một hiện tượng hoàn toàn không cần thiết. Tất cả các loài vật cỏ vú đều có hoạt động ít nhiều có tính chất chu kỳ của buồng trứng, nhưng chỉ có phụ nữ và một số loài khỉ cái là có hành kinh. Ở những loài động vật khác, mặc dù không có kinh nhưng chúng vẫn có khả năng sinh sản một cách bình thường.