Không nên quá quan trọng hóa việc hành kinh

By | February 18, 2016

Cũng không nên quá quan trọng hóa việc hành kinh. Không những không nên nằm yên một chỗ mà nên công tác, vận động nhẹ nhàng cho huyết mạch lưu thông và tử cung co bóp tốt, đẩy huyết kinh và mảnh niêm mạc bong chóng ra hết. Chỉ tránh tạm thời những công việc gánh vác nặng, có khi cần tạm nghỉ khi kinh ra quá nhiều. Một số chị em còn mê tín cho rằng khi có kinh cầm kim để khâu vá thì kinh ra nhiều. Điều đó không đúng và không có cơ sở khoa học. Có thể đi bộ, đi xe đạp, đi xe ôtô. Đi xe đạp nên tránh đi đường dài, tránh đạp nhanh, nhất là trên các quãng xóc.
Về quan niệm, chị em không nên coi hành kinh là một điều xấu hổ mà cần phải báo cho những người có trách nhiệm biết để được thu xếp một công tác thích hợp và có điều kiện thuận lợi, đảm bảo vệ sinh. Cần được những người xung quanh ở nơi công tác cũng như trong gia đình thông cảm và dành cho những điều kiện ưu tiên để có được tinh thần thoải mải, thứ thái, nhẹ nhàng và điều kiện vệ sinh kinh nguyệt đảm bảo.
Cần năng rửa bộ phận sinh dục ngoài, rửa âm hộ, vùng quanh âm hộ là hậu môn, nhất là sau khi đại tiện, ít nhất cũng phải 2 – 3 lần mỗi ngày. Rửa bằng nước trong và xà phòng. Nhất thiết mỗi người nên có chậu riêng để rửa và giặt khăn vệ sinh, không nên dùng chung chạ. Khăn vệ sinh cần mềm, dễ thấm huyết và sạch. Nên dùng vải cũ mềm, dễ thấm, nhất là vải xô đã giặt hết hồ thì càng tốt. Khăn vệ sinh cần giặt bằng nước trong và xà phòng, phơi nắng kỹ hay luộc hoặc dội nước sôi trước khi phơi. Nếu có điều kiện là ấm được các khăn vệ sinh thì rất tốt. Nhiệt độ của bàn là khi là ấm bốc hơi nóng đã đảm bảo diệt khuẩn tốt. Ở nông thôn, ánh nắng là phương tiện diệt khuẩn tốt.
Để theo dõi kinh nguyệt hàng tháng, chị em cần có quyển lịch ghi mỗi lần có kinh, ghi thời gian của mỗi kỳ kinh, ghi chu kỳ của một vòng kinh, ghi kinh nhiều, kinh ít. Làm được đều như vậy hàng tháng rất tốt, chị em không những theo dõi được tính chất của hiện tượng kinh nguyệt của mình, mà còn để áp dụng trong sinh đẻ có kế hoạch sau này và trình bày rõ được với thầy thuốc phụ khoa khi đi khám.
Đối với chị em đã có gia đình, khi có kinh nguyệt, tuyệt đối vợ chồng không được giao hợp vì dễ gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục cho người phụ nữ.